Chiều 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn đại biểu Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.


Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết: Qua 30 năm hội nhập và phát triển, Trung ương Hội là nơi hội tụ những nhà khoa học hàng đầu về tài nguyên - môi trường trên cả nước. Tính đến hết tháng 12/2017, số hội thành viên và cơ sở trực thuộc Hội đã lên đến 200 đơn vị. Hội đã, đang làm tốt chức năng tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường trong nhân dân; góp phần đưa nội dung bảo vệ thiên nhiên, môi trường vào chương trình giảng dạy trong trường học, đấu tranh chống mọi hành vi vi phạm pháp luật và các quy định về bảo vệ môi trường thiên nhiên. Thời gian tới, Hội không ngừng củng cố, phát triển, tập hợp đông đảo hội viên, cộng đồng cùng hành động vì thiên nhiên, môi trường của đất nước.

Nhân dịp này, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam kiến nghị: Song hành với việc nhanh chóng tháo gỡ những rào cản về thủ tục hành chính trong việc thành lập doanh nghiệp, khả năng tiếp cận nguồn vốn, mặt băng sản xuất..., Chính phủ cần khuyến khích hơn nữa nỗ lực của cộng đồng, doanh nghiệp trong lĩnh vực nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường. Đi đôi với việc xử lý nghiêm khắc những sai phạm về môi trường, Chính phủ cần có những giải pháp, quy định cụ thể, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đã từng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường nghiêm túc tuân thủ pháp luật, yên tâm hoạt động, sản xuất...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng thành công Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2018 -2023 và kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (1988-2018); đồng thời khẳng định thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng Hội đã nỗ lực vươn lên, có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Phó Thủ tướng mong muốn Hội sẽ sát cánh cùng Chính phủ trong việc vận động toàn dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nhanh hơn, bền vững hơn, đi đôi với bảo vệ môi trường.

Theo Phó Thủ tướng, yêu cầu phát triển kinh tế hiện nay cần nhanh hơn nhưng cũng phải bảo đảm bền vững, đi đôi với bảo vệ môi trường, bởi nếu chỉ vì mục tiêu phát triển trước mắt mà không lưu ý đến môi trường thì sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí để khắc phục.

Phó Thủ tướng dẫn chứng: Tính toán của một số tổ chức quốc tế cho thấy, hiện nay chi phí để khắc phục các vấn đề về môi trường khoảng 2-3% GDP. Nếu không có sự thay đổi lớn, nền kinh tế Việt Nam tăng 1% GDP thì chi phí khắc phục, bảo vệ môi trường có thể tương đương 3% GDP. Trong khi đó, nghiên cứu ở nhiều nước phát triển cho thấy nếu không quan tâm đến vấn đề môi trường, đến lúc khắc phục hậu quả có thể mấy nhiều chục phần trăm GDP và kéo dài hàng chục năm.

"Thực tế cho thấy có một thời kỳ chúng ta chưa bảo vệ đúng mức về môi trường. Nhiều nơi ở phá núi, phá rừng, lấp ao, hồ. Hiện, ở nhiều vùng quê không còn tiếng ếch kêu, đồng ruộng không còn cua, cá do sử dụng nhiều hoá chất. Các dòng sông cũng đang "kêu cứu". Đây là những bài học cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Nhưng xử lý vấn đề môi trường cũng không thể cực đoan là không cho xây dựng nhà máy mà phải có biện pháp để các nhà máy tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các quy định xử lý chất thải, nước thải bảo đảm chất lượng trước khi xả ra môi trường. Bảo vệ môi trường phải trở thành một nét văn hoá của doanh nghiệp" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc bảo vệ môi trường phải bắt đầu từ ý thức của mỗi người, phải tạo sự lan tỏa vì nó không chỉ liên quan đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể mà còn liên quan đến từng người dân trong sinh hoạt. Ngay câu chuyện phân loại rác thải sinh hoạt, hạn chế sử dụng túi nylon cũng sẽ giúp tiết kiệm lớn cho nền kinh tế và bảo vệ môi trường. Điều đáng quan tâm là làm sao tạo được sức mạnh cộng đồng, có cơ chế cho doanh nghiệp, vận động quần chúng tham gia mạnh mẽ. Để làm được điều này, cần sự chung tay của Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, đặc biệt là cộng đồng với vai trò cầu nối của các hội, đoàn thể.../.

Phúc Hằng (TTXVN)