Họp báo thông tin về Lễ tuyên dương HSSV dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018. Ảnh: VA

Chiều 13/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã họp báo thông tin về Lễ tuyên dương HSSV dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Năm 2018 là năm thứ 6, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương này. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của HSSV dân tộc thiểu số năm học 2017-2018.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thi Hạnh cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên mở rộng đối tượng được tuyên dương là các em sinh viên tốt nghiệp học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc… Tổng số HSSV được tuyên dương năm 2018 là 166 em thuộc 20 dân tộc: Mường, Nùng, Ba na, Thái, Khmer, Mông… của 30 tỉnh, thành phố. Hầu hết các địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số đều có HSSV được tuyên dương.

Trong số này có 17 em đoạt giải trong cuộc khi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2018; 94 em là học sinh giỏi trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; có 2 em Phạm Ngọc Hùng - dân tộc Mường (Thanh Hóa) và em Hoàng Trung Hiếu - dân tộc Tày (Lạng Sơn)  trúng tuyển đại học với số điểm 27 trở lên (không tính điểm ưu tiên); 42 em tốt nghiệp đại học, cao đẳng loại xuất sắc; 11 em học sinh dân tộc thiểu số rất ít người tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào đại học.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thi Hạnh, năm học 2017-2018, cùng với chất lượng giáo dục toàn diện được cải thiện, nâng cao, chất lượng công tác giáo dục chuyên sâu đối với học sinh vùng dân tộc thiểu số và miền núi được tăng cường, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được chú trọng. Hầu hết các tỉnh, tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia; học sinh là người dân tộc thiểu số dưới 1.000 người tốt nghiệp THPT; học sinh trúng tuyển vào các trường chuyên nghiệp đạt điểm cao đều tăng so với những năm học trước.

Qua đó cho thấy, chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi ngày càng được nâng lên. Các em được tuyên dương lần này thực sự là những tấm gương sáng, tiêu biểu về tinh thần vượt khó, nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Lễ tuyên dương năm nay có sự điều chỉnh, đổi mới, chương trình có sự giao lưu giữa các thầy cô giáo, các em học sinh và các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan quản lý… Đó là những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó, học giỏi của HSSV dân tộc thiểu số. Trên từng bản làng vùng dân tộc thiểu số, miền núi, nhiều học sinh dân tộc thiểu số không chỉ vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi con chữ, mà còn đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập với ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và quê hương./.

Mỹ Anh