Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Tập đoàn Thiên Long tổ chức ngày 25/7 tại Hà Nội.


Họp báo giới thiệu chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 - Ảnh: Minh Châu

Chia sẻ về lý do lựa chọn đối tượng của chương trình năm 2018, đại diện Ban Tổ chức cho biết, nghề giáo đòi hỏi một sự hy sinh, yêu nghề, mến trẻ nhưng đối với các giáo viên dạy trẻ khuyết tật, sự hy sinh này còn lớn hơn, vất vả, khổ nhọc hơn rất nhiều. Người thầy phải có một ý chí, nghị lực phi thường và nhất là phải có tấm lòng yêu thương cao cả thì mới có thể bám trụ được với nghề. Niềm hạnh phúc của mỗi thầy cô dạy trẻ khuyết tật chính là nhìn thấy sự tiến bộ, lạc quan và niềm tin trong cuộc sống của những học trò nhỏ, giúp các em khuyết tật tự khẳng định bản thân và có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo dạy trẻ khuyết tật xứng đáng được xã hội tôn vinh, là tấm gương cho thế hệ trẻ hôm nay.

Trong khuôn khổ chương trình, vào tháng 9/2018, “Chia sẻ cùng thầy cô” sẽ trực tiếp đến thăm, động viên các thầy cô giáo dạy trẻ khuyết tật tại một số tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt, “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 sẽ tổ chức cuộc thi online mang tên “Nghĩ về người giáo viên giáo dục đặc biệt” để xã hội cùng chia sẻ khó khăn và gửi lời động viên đến các thầy, các cô (Thông tin chi tiết xem tại Fanpage: www.facebook.com/chiasecungthayco )

Được biết, mỗi thầy cô giáo dạy trẻ khuyết tật được tuyên dương năm nay sẽ được nhận 01 sổ tiết kiệm 10 triệu đồng; Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình và các hình thức khen thưởng khác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ban tổ chức chương trình sẽ đi thăm và tặng quà một số cơ sở giáo dục nơi có các giáo viên dạy trẻ khuyết tật được tuyên dương.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 nhận hồ sơ xét tuyên dương từ ngày 25/7 đến hết ngày 25/9/2018. Hồ sơ gửi về Cổng tri thức Thánh Gióng, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Bìa hồ sơ ghi rõ: Tham gia chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018).

Dự kiến lễ tuyên dương được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Thủ đô Hà Nội.

Tiếp nối truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, từ năm 2015, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Tập đoàn Thiên Long phối hợp với các bộ, ngành tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam. Triển khai trong giai đoạn 2015 – 2019, chương trình hướng đến tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

Trong 3 năm 2015, 2016 và 2017, chương trình đã tuyên dương 166 thầy giáo, cô giáo công tác tại các trường học điểm lẻ tại 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ; các trường học nằm trên đảo thuộc các huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo và các cán bộ chiến sĩ Bộ đội biên phòng làm công tác dạy học giúp học sinh đến trường.

Minh Châu