Ngày 9/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã chủ trì cuộc họp Hội đồng chuyên môn bệnh truyền nhiễm để sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

leftcenterrightdel
Hội đồng chuyên môn họp sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu ngày 9/7. (Ảnh: L.Hảo) 

Hội đồng chuyên môn gồm 30 thành viên do GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng. Các thành viên Hội đồng chuyên môn tham dự tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong thời gian qua, toàn ngành Y tế đã cùng chiến đấu với dịch COVID-19.  Hiện dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, tại Việt Nam vẫn xuất hiện những chùm ca bệnh từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong khi đó, bệnh bạch hầu lại xuất hiện, tập trung tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên. 

Cuộc họp này nhằm cập nhật, sửa đổi Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu. Sau khi Hướng dẫn được sửa đổi, cập nhật, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành tập huấn cho các cán bộ y tế.

Tính tới ngày 8/7, khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 68 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó Đắk Nông có 27 ca, Gia Lai có 16 ca, Kon Tum có 24 ca; Đắk Lắk 1 ca.

3 trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu đã được ghi nhận tại Đắk Nông và Gia Lai. Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa, là ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại các địa bàn đó do phát hiện muộn (các địa bàn này đã có 16 năm không có ca bệnh). 

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, bạch hầu là bệnh đã có vắc xin, gần như không còn xuất hiện. Do đó, bác sĩ ít gặp, nhạy cảm lâm sàng không tốt sẽ dẫn đến chẩn đoán, điều trị sai. Do vậy, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị mới sẽ được xây dựng, bổ sung theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hành để các bác sĩ phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế  trường hợp tử vong.

Trước đó, ngày 8/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ban hành hai Công văn khẩn số 842/NV-KCB và 843/NV-KCB gửi 3 bệnh viện tuyến Trung ương là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh là các bệnh viện tuyến cuối của hệ thống điều trị bệnh truyền nhiễm và các Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk về việc tăng cường công tác điều trị bệnh bạch hầu.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vắc xin SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng:

Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi

Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng

Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

Lê Hảo