Học sinh Trường THCS Cửu Long (quận Bình Thạnh)
trong ngày khai giảng năm học mới - Ảnh: Đan Như

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong thống nhất với đề xuất của liên sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tại Tờ trình số 5878/LS-STC-SGDĐT ngày 28/8/2018 về chính sách miễn học phí cho học sinh bậc Trung học cơ sở tại các trường công lập trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong giao Văn phòng UBND thành phố tham mưu, trình UBND thành phố văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép thành phố được xem xét miễn học phí cho học sinh bậc Trung học cơ sở tại các trường công lập trên địa bàn.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Chính phủ, Văn phòng UBND thành phố khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình HĐND thành phố thông qua tại cuộc họp gần nhất theo quy định.

Trước đó, trong buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Thành phố tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1/2019, học sinh bậc THCS tại TP Hồ Chí Minh sẽ được miễn học phí. Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét, thông qua vào cuối năm nay. Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học”.

Được biết, theo tờ trình của liên Sở Tài chính - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn kinh phí để bù đắp chi phí khi miễn học phí bậc THCS sẽ cân đối từ ngân sách TP. Hiện, bình quân mỗi năm thành phố thu được khoảng 350 tỷ đồng tiền học phí từ bậc học THCS./.

Minh Khuê