Cả 6 học sinh Việt Nam dự Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2019 đều đoạt giải.
Ảnh: Sở GD&ĐT Hà Nội

3 học sinh giành Huy chương Vàng gồm: Đàm Gia Bảo, Nguyễn Trí Đức, Cao Thúy An đều là học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; 3 học sinh giành Huy chương Bạc gồm: Đặng Minh Trung, Nguyễn Hoàng Trung, lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và Nguyễn Đình Hiếu, lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) lần thứ 16 năm 2019 với chủ đề “Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai” được tổ chức tại Qatar từ ngày 2-12/12/2019, với sự tham gia của 326 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kỳ thi dành cho các học sinh lứa tuổi 15, được tổ chức hằng năm. Tham gia kỳ thi, các học sinh phải trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination) và bài thi thực hành (practical examination). Mỗi bài thi được quy định với thời gian 240 phút gồm các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Đây là một kỳ thi quốc tế có uy tín với đề thi được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm các giáo sư, những nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2019 đều là các câu hỏi dạng tích hợp có nội dung tập trung vào những nét đặc trưng của khí hậu, điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hóa của Qatar nói riêng và khu vực vùng Vịnh nói chung.

Thành tích xuất sắc tại Kỳ thi IJSO 2019 của học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam một lần nữa đã khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn về đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cho thế hệ trẻ, ươm mầm cho nhân tài của Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.

Được biết, đây là năm thứ 9, Sở GD&ĐT Hà Nội được Bộ GD&ĐT và UBND thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO.

Qua hai vòng thi tuyển, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm 6 học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Anh, Hóa của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam và lớp 10 chuyên Lý của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ./.

Mỹ Anh