Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba làm việc với Bộ Công Thương (Ảnh: BCT)

Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn Cuba còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, và Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại khu vực châu Á và châu Đại Dương Vilma Sánchez Sempé.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự hân hạnh được đón tiếp Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Díaz và Đoàn công tác, đồng thời chúc cho chuyến công tác của Đoàn đạt được những kết quả tốt đẹp.

Về quan hệ thương mại, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh sự tăng trưởng tích cực của kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước. Năm 2018 tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 335,7 triệu USD (tăng 25% so với năm 2017), trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 329,8 triệu USD và nhập khẩu từ Cuba 5,9 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba là: gạo, cà phê, sản phẩm hoá chất, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng… Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu vắcxin và dược phẩm từ Cuba.

Tại Cuba, hiện Việt Nam có 04 dự án đã được cấp phép đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 50 triệu USD, thuộc các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và xây dựng hạ tầng và phát triển khu công nghiệp.

Nhằm tận dụng tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên, đại diện Bộ Công Thương đề xuất các cơ quan chức năng của hai bên tăng cường hơn nữa công tác trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức và tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại của nhau. Vào tháng 11/2019 sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế La Habana (FIHAV) tại thủ đô La Habana, Cuba.

Mặt khác, việc đưa ra các chính sách hỗ trợ thích hợp để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và cụ thể hóa các cam kết đạt được trong cơ chế Ủy ban liên Chính phủ cũng sẽ đóng góp quan trọng vào việc nâng cao kim ngạch trao đổi thương mại song phương.

Về phần mình, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Díaz cảm ơn Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã bố trí thời gian đón tiếp Đoàn và bày tỏ sự tin tưởng về triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Díaz khẳng định phía Cuba sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng cua Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Cuba.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba ký kết năm 2018, thống nhất sớm hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết để thỏa thuận này đi vào hiệu lực và thực thi, tạo động lực cho phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

K.D