Đại sứ quán Australia tại Việt Nam Craig Chittick phát biểu tại sự kiện (Ảnh: P.V)

Các cựu sinh viên này là thành viên của mạng lưới gần 60.000 cựu sinh Australia tại Việt Nam. Cựu sinh viên Hoàng Xuân Thìn, Nghiên cứu viên, Trung tâm Khoa học công nghệ bảo vệ môi trường giao thông vận tải chia sẻ: “Kinh nghiệm của Australia trong việc hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường là điều tôi rất tâm đắc. Tôi cho rằng những bài học kinh nghiệm của Australia sẽ rất hữu ích với Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. Chính bản thân tôi cũng đang áp dụng những bài học này vào công việc của mình.”

Cựu sinh viên Võ Thị Hoàng Yến, Người sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) thay mặt hơn 60 cựu sinh viên mới về nước chia sẻ tại sự kiện: “Với những kiến thức và kỹ năng học được tại Australia, tôi mong muốn xây dựng DRD theo hướng trở thành một trung tâm thực hành công tác xã hội chuyên nghiệp để cung cấp dịch vụ xã hội như tư vấn, trị liệu tâm lý và thông tin cho người khuyết tật và các nhóm yếu thế khác. Tôi cám ơn Australia đã cho tôi thêm kiến thức, kinh nghiệm, sự tự tin để trở về quê hương và tạo ra sự thay đổi.”

Phát biểu tại sự kiện Đại sứ Craig Chittick cho biết: “Người nhận học bổng Chính phủ Australia là những học giả tài năng và xuất sắc của Việt Nam. Họ đã trải qua quá trình thử thách và cạnh tranh để giành được học bổng, họ cũng đã vượt qua những yêu cầu học tập đầy khắt khe của hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế tại Australia với rất nhiều tấm gương nổi bật. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của thành công. Khi họ trở về, họ áp dụng những kiến thức, kỹ năng và kết nối từ Australia giúp Việt Nam thực hiện khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng, an toàn và hòa nhập.”

Chính phủ Australia cam kết tiếp tục hỗ trợ cựu sinh viên sau khi trở về Việt Nam, giúp họ áp dụng những kiến thức, kỹ năng học tại Australia vào công việc, đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển của Việt Nam. Tại sự kiện, Đại sứ Craig Chittick khuyến khích các cựu sinh viên chủ động tham gia Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên Australia - một sáng kiến nhằm hỗ trợ cựu sinh viên vận dụng những kiến thức và kỹ năng chuyên môn vào nghiên cứu, tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo và cải thiện hệ thống cũng như quy trình tại nơi làm việc; đồng thời tăng cường kết nối giữa hai quốc gia.

Cựu sinh viên Nguyễn Thị Kim Dung, Giảng viên Bộ môn Công tác xã hội, Đại học Thăng Long chia sẻ: “Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên đã giúp tôi tổ chức khóa đào tạo Trao quyền cho trẻ em gái thông qua chương trình kỹ năng sống – Shine. Khóa đào tạo này giúp các em khám phá được tiềm năng của bản thân, tự tin hơn và sống có ích. Là giảng viên của khóa học, tôi đã có cơ hội vận dụng lý thuyết vào thực tiễn, trau dồi kinh nghiệm thực tế khi tương tác với các em, lắng nghe những câu chuyện của các em.”

Năm 2017, Chính phủ Australia đã trao gần 500 nghìn đô la Úc cho các cựu sinh viên thông qua Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên. Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên Australia năm 2018 đã dừng nhận hồ sơ đăng ký và kết quả chính thức sẽ được công bố trong năm nay.

HA.NV