Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho (Ảnh:BCT)

Trước đó, ngày 22/3/2018, Bộ Công Thương và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đã ký Biên bản thoản thuận về Dự án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam để có thể tham gia vào các chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia trong đó có Samsung. Dự án hợp tác đào tạo này được thực hiện trong 2 năm 2018-2019 với mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam.

Kết quả của Dự án thu được đã vượt mục tiêu với 207 học viên được đào tạo bài bản, trong đó 60 học viên xuất sắc nhất đã được Samsung lựa chọn và cử sang Hàn Quốc để tiếp tục tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu. Đây sẽ là những chuyên gia nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành chủ động và bền vững chương trình đào tạo tư vấn viên tại Việt Nam sau này.

Bên cạnh đó, 40 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất và chất lượng đều có phản hồi tích cực và đạt được những kết quả rõ rệt trong sản xuất như tăng năng suất ít nhất 70%, giảm khoảng 50% tỷ lệ lỗi công đoạn, tăng độ chính xác kế hoạch sản xuất, góp phần giúp quản lý tồn kho, giao hàng, phân tích tổn thất..

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá: "Sau 2 năm thực hiện Dự án (2018 – 2019), các học viên đã thu được nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể trở thành chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, triển khai các dự án liên quan đến tư vấn cải tiến về sản xuất và chất lượng tại chính doanh nghiệp của mình hoặc cho các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia vào Dự án cũng đạt được những kết quả tích cực như: tăng năng suất, thay đổi và nâng cao nhận thức về cải tiến sản xuất và chất lượng, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp.Bằng việc tiếp tục duy trì hoạt động cải tiến đó, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ đạt được những kết quả lớn hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng tiếp cận và tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu".

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, đây là chương trình rất thiết thực đối với việc thiết lập hệ thống đội ngũ tư vấn viên ưu tú giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất cho doanh nghiệp Việt Nam. Để tiếp nối thành công của Dự án, đồng thời nhân rộng mô hình đào tạo, tăng cường lực lượng tư vấn viên để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực Công nghiệp, Thứ trưởng đề nghị Samsung tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Cục Công nghiệp triển khai chương trình đào tạo trong năm 2020.

Thứ trưởng cho biết thêm, nhận thấy tính cần thiết và vai trò quan trọng của việc phát triển khuôn mẫu là nền tảng để nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam chủ động trong việc sản xuất các sản phẩm công nghiệp, trong khuôn khổ Ủy Ban Hỗn Hợp kỳ họp thứ 9 diễn ra tại Hàn Quốc vừa qua, Bộ Công Thương và Samsung đã ký Biên bản ghi nhớ về Dự án hợp tác đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực khuôn mẫu giai đoạn 2020 -2023 nhằm nâng cao trình độ của nguồn nhân lực khuôn mẫu Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Samsung Việt Nam tự hào được chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và hướng tới sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung. Sự thành công của Dự án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ lần này sẽ là tiền đề để chúng tôi tiếp tục thực hiện những chương trình hợp tác khác quy mô hơn, nhằm khẳng định cam kết luôn là một trong những “đầu tàu” để phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam”.

K.D