11 nhóm tham gia cuộc thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức (Ảnh: BCT)

Cuộc thi lập trình giống như một cuộc chạy tiếp sức thâu đêm sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cao cấp APEC lần thứ hai và Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại (MRT) lần thứ 23 tại Hà Nội. Việt Nam có 03 nhóm tham gia thiết kế.

Chủ đề của Cuộc thi phát triển phần mềm này đặc biệt quan trọng đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi mà các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp và thu hút tới 2/3 lực lượng lao động của khu vực.

Phát biểu tại Lễ khởi động, bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương khẳng định “Mặc dù internet đã giúp giảm đáng kể chi phí xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là tại các nền kinh tế đang phát triển, các doanh nghiệp trong khu vực vẫn đang phải đối mặt với một loạt các thách thức và việc tìm kiếm lợi nhuận từ thương mại quốc tế vẫn còn khó khăn.

Bà Việt anh bày tỏ hy vọng những ý tưởng đến từ các nhà thiết kế trẻ đầy sáng tạo này sẽ cổ vũ các nhà lãnh đạo APEC tìm hiểu cách áp dụng công nghệ để giải quyết một số vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải trên thực tế khi muốn mở rộng kinh doanh.

Các nhóm thiết kế tham gia cuộc thi được khuyến khích phát triển những ý tưởng sáng tạo để giải quyết những thách thức mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực phải đối mặt, những cơ hội mà các công cụ cũng như môi trường kinh doanh online tạo ra, những thực tiễn liên quan đến việc phát triển và thực hiện sản phẩm mới.

Internet đã giảm đáng kể chi phí xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cho các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ. Nó mở ra hàng loạt các cơ hội cho kết nối với khách hàng mới từ trong khu vực Thái Bình Dương cũng như từ khắp thế giới. Dự án này được thiết kế để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp nhằm đi những bước đầu tiên trong việc xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của họ. Như vậy, chính các doanh nghiệp và cộng đồng có thể được lợi từ việc tiếp cận đến một thị trường rộng lớn hơn, tăng trưởng kinh tế nhanh hơn và tạo ra nhiêu việc làm hơn.

Bên cạnh đó, mục tiêu của Cuộc thi phát triển phần mềm MSMEs APEC là nhấn mạnh tới cách thức mới trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện, sáng tạo và bền vững trong khu vực Thái Bình Dương và đưa ra những chính sách thúc đẩy sự sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề trong thương mại.

Trong ngày 19/5, các đội sẽ trình bày giải pháp, mô phỏng ứng dụng trước ban chuyên gia. Đội thắng cuộc sẽ được công bố trong Hội nghị về Thương mại và Sáng tạo APEC. Ngoài ra, các đội tham gia cũng thi đấu để giành được Giải thưởng Thúc đẩy sáng kiến Kỹ thuật số APEC, đây là một giải thưởng đặc biệt cho sản phẩm kỹ thuật số mới có sự sáng tạo để thúc đẩy tăng trưởng toàn diện trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

K.D