Đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh: P.V)

Hội nghị diễn ra ngày 13/9 tại Sơn La và là hoạt động tiếp nối thành công của sự kiện phát động Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam" đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh vào tháng 7 vừa qua.

Hội nghị lần này nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong cộng đồng doanh nghiệp 07 tỉnh khu vực Tây Bắc nói chung và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Sơn La nói riêng.

Phát biểu chào mừng, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La nhấn mạnh: “Nếu doanh nghiệp chỉ kinh doanh vì mục đích lợi nhuận mà bỏ qua tất cả các vấn đề khác như môi trường, văn hóa…sẽ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng, suy thoái về đạo đức xã hội, ô nhiễm môi trường”.

Cũng theo Phó Chủ tịch tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp Sơn La đã và đang nỗ lực xây dựng Văn hóa doanh nghiệp, gắn với xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm. Bởi thế, Hội nghị này là cơ hội để Sơn La được đón tiếp, giới thiệu và trao đổi các tỉnh, các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho 7 tỉnh khu vực Tây Bắc tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Sơn La trong việc đầu tư, xây dựng và phát triển nền tảng văn hóa doanh nghiệp gắn với những giá trị tốt đẹp; Coi văn hóa doanh nghiệp là yêu cầu cơ bản và cấp thiết để phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; thực hiện sáng tạo, đổi mới các phong trào thi đua yêu nước, gắn với phong trào “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa”...

Trong khuôn khổ Hội nghị, PGS.TS. Phạm Thị Tuyết, BTC 248 đã giới thiệu các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch phối hợp triển khai Cuộc vận động tại 7 tỉnh Tây Bắc.

Dịp này, các đại biểu cũng tập trung trao đổi, thảo luận về xây dựng văn hóa doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững với các bài tham luận đa chiều của các diễn giả PGS.TS.Đỗ Minh Cương, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa - Kinh doanh với tham luận: “Văn hóa doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững trong bối cảnh công nghiệp 4.0”. Đặc biệt, phải kể đến phần chia sẻ kinh nghiệm của ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Ao Vua về “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp: Từ góc nhìn Đạo đức kinh doanh – Nhận thức và hành động”.

Giải đáp thắc mắc của đại biểu Hội nghị, các chuyên gia đã trả lời rất nhiều câu hỏi, đăc biệt là những vấn đề liên quan đến xây dựng văn hóa trong thời kỳ 4.0; tiêu chí đánh giá doanh nghiệp đạt chuẩn trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp; sự phối kết hợp giữa Ban tổ chức 248 với chính quyền địa phương trong tổ chức, triển khai các hoạt động tiếp theo sau Hội nghị này và cách thức xây dựng sự gắn kết các thành viên trong tổ chức… nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Lãnh đạo đại diện 7 tỉnh khu vực Tây Bắc: Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Phú Thọ lên còn cùng nhau ký kết kế hoạch phối hợp triển khai Cuộc vận động xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động với trưởng Ban tổ chức 248 ông Hồ Anh Tuấn.

Chia sẻ về hoạt động này, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nhận định, Sơn La là một tỉnh cửa ngõ khu vực Tây Bắc có các điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội cho phát triển kinh tế. Do đó, lựa chọn Sơn La là nơi tổ chức Hội nghị lần này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp 7 tỉnh khu vực Tây Bắc và các cơ quan, ban ngành về tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp trong tình hình mới đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

HNV