leftcenterrightdel
 Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn

PV GAS vừa tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường (ATSKMT) thường niên, nhằm đánh giá kết quả đã làm được cũng như những việc còn tồn tại, bài học kinh nghiệm trong năm 2019 và Quý I năm 2020; đồng thời đưa ra phương hướng nhiệm vụ cho công tác ATSKMT trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn chia sẻ, do đặc thù ngành công nghiệp khí luôn tiềm ẩn rủi ro cháy nổ cao nên trong quá trình sản xuất kinh doanh, PV GAS luôn ý thức rằng công tác đảm bảo an ninh, an toàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động của PV GAS. 30 năm hình thành và phát triển, PV GAS đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi quá trình sản xuất kinh doanh, không để xảy ra bất cứ vụ việc cháy nổ nghiêm trọng nào, ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản.

Hàng năm, PV GAS đều xây dựng, ban hành Kế hoạch an toàn vệ sinh lao động theo đúng quy định của pháp luật và phân công triển khai các đầu việc cụ thể tới toàn bộ các đơn vị trong TCT. Hội nghị là dịp để đánh giá kết quả thực hiện công tác ATSKMT, đồng thời là diễn đàn để các đơn vị trong toàn PV GAS chia sẻ, thảo luận các bài học kinh nghiệm, các khó khăn, vướng mắc cũng như kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục; cải tiến và nâng cao chất lượng công tác quản lý ATSKMT  từ cấp Tổng công ty (TCT) đến tất cả các đơn vị trực thuộc, thành viên; góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững của PV GAS nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.

leftcenterrightdel
 Khen thưởng các cá nhân và tập thể xuất sắc

Theo Báo cáo tổng kết công tác ATSKMT trường năm 2019, Quý I năm 2020, mặc dù hệ thống đường ống và thiết bị đã đưa vào vận hành nhiều năm, công trình khí liên tục được mở rộng và đầu tư xây dựng mới, có nhiều hoạt động bảo dưỡng sửa chữa; nhưng với nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và nỗ lực của toàn TCT nên công tác an toàn được duy trì, đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Công tác vận hành các công trình khí luôn được đảm bảo an toàn, liên tục và hiệu quả; Đảm bảo chất lượng các sản phẩm khí cung cấp cho khách hàng; Kiểm soát tốt công tác bảo dưỡng sửa chữa, đầu tư xây dựng cũng như các hoạt động có khả năng gây tác động đến môi trường; Hệ thống quản lý AT-CL-MT ngày càng được hoàn thiện;… Hầu hết các tiêu chí đề ra trong công tác ATSKMT đều đã được hoàn thành với chất lượng và tiến độ bảo đảm.

Việc thực hiện tốt công tác an toàn đã góp phần vào thành công chung của PV GAS. Đến hết năm 2019, PV GAS đã tiếp nhận và xử lý 139,451 tỷ m3 khí ẩm; cung cấp 132,8 tỷ m3 khí khô; 1,83 triệu tấn condensate và 13,55 triệu tấn LPG cho khách hàng; cung cấp khí để sản xuất 30% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân bón và đáp ứng trên 70% thị phần LPG trên toàn quốc. PV GAS hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu về tài chính được giao.

Trong Quý I/2020, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng do giá dầu giảm sâu nhưng PV GAS đã chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với tác động kép, vừa ngăn ngừa dịch bệnh vừa tổ chức SXKD liên tục; đồng thời đồng hành cùng cả nước và chia sẻ các khó khăn về kinh tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, với tổng số tiền ủng hộ khoảng 1,8 tỷ đồng. Với sự vào cuộc tích cực, chủ động, thống nhất từ TCT đến các đơn vị, PV GAS đã ngăn ngừa và không để phát sinh các tình huống xấu ảnh hưởng đến quá trình SXKD. Hiện tại PV GAS đang tiếp tục theo dõi tình hình, duy trì một số biện pháp để kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian tới, song song với việc duy trì vận hành an toàn 5 hệ thống vận chuyển và phân phối khí: Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3 - Cà Mau, Nam Côn Sơn 2 (Giai đoạn 1) và Hàm Rồng - Thái Bình, PV GAS tiếp tục phát triển các dự án thu gom, vận chuyển chế biến và phân phối các sản phẩm khí trên phạm vi toàn quốc. PV GAS sẽ tiếp tục tăng cường, bổ sung các biện pháp kiểm soát rủi ro, nguy cơ gây mất an toàn một cách hiệu quả và toàn diện, đáp ứng yêu cầu, đảm bảo công tác an toàn luôn được đặt lên hàng đầu trong tất cả các hoạt động của mình.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã cho ý kiến đóng góp vào nội dung báo cáo, cũng như trao đổi các kinh nghiệm trong công tác quản lý, triển khai các hoạt động an toàn – sức khỏe – môi trường của TCT và tại các đơn vị trực thuộc, thành viên; tham luận, thảo luận về công tác ATSKMT trong các lĩnh vực hoạt động của PV GAS.

leftcenterrightdel
 Phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng

Ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương đã đánh giá rất cao và dành những lời khen tốt đẹp tới tập thể Ban Lãnh đạo, CBCNV PV GAS trong công tác đảm bảo an toàn – sức khỏe – môi trường. Ông khẳng định với các kết quả xuất sắc đã đạt được, công tác ATSKMT đã góp phần rất lớn vào hiệu quả SXKD của Tổng Công ty Khí Việt Nam trong năm 2019; đảm bảo cung cấp nguồn khí phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt cho các nhà máy điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Ông Cao Quốc Hưng cũng lưu ý với PV GAS một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả công tác ATSKMT trong tình hình mới đó là cần tiếp tục rà soát các quy trình vận hành, quy trình ứng cứu khẩn cấp tại các đơn vị, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện các rủi ro, nguy cơ gây mất an toàn để có biện pháp xử lý ngăn ngừa các sự cố, tai nạn lao động xảy ra.Với nhu cầu sử dụng năng lượng gia tăng, các dạng khí được đưa vào sử dụng ngày càng đa dạng (LNG, CNG...). Trong khi đó, các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn để quản lý, thiết kế, vận hành còn chưa đủ và thiếu thống nhất. Đề nghị Tổng Công ty chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công Thương xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan để có cơ sở pháp lý trong quản lý kỹ thuật vận hành  an toàn các công trình.

Tin, ảnh: A.N