Các thí sinh của giải năm trước (Ảnh: PV)

Tham dự cuộc thi năm nay dự kiến sẽ có 70 đội tham gia (tăng 20 đội so với năm 2018) tương ứng với khoảng 280 người. Giải chạy tập trung hướng đến đối tượng tham gia là cộng đồng doanh nghiệp, đoàn thể, cá nhân đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, không phân biệt giới tính, tuổi tác.

 

Hơn 200 người tham gia của năm 2018 (Ảnh: PV)

Theo ông Shoki Ishii - Ban thư ký Giải chạy Ekiden, kể từ năm 2016, giải chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” được tổ chức theo thông lệ hàng năm. Năm nay là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức. Giải chạy được công nhận là một trong những sự kiện có quy mô lớn tại Hà Nội. Mục đích của giải chạy là nhằm nâng cao tinh thần cùng chung sức gắn kết lẫn nhau giữa hai quốc gia thông qua hình ảnh truyền nhau dải băng Tasuki.

Ekiden 2019 cũng là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác quốc tế về thể thao - “Thể thao cho ngày mai”. Đây là hoạt động thể thao hợp tác quốc tế được xúc tiến hướng tới hơn 100 quốc gia đang phát triển và 10 triệu người theo quan hệ đối tác công - tư tính đến năm 2020 (thời điểm khai mạc thế vận hội Olympic - Paralympic tại Tokyo Nhật Bản).

Được biết, Ekiden là hình thức chạy tiếp sức được khởi nguồn tại Nhật Bản. Tại đây, các thành viên trong đội sẽ chạy và truyền tay nhau dải băng tiếp sức Tasuki tại một vị trí được quy định, kết quả của đội là tổng thời gian chạy của tất cả các thành viên. Tasuki chính là hình ảnh biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị và gắn kết giữa con người với con người.

 

PV