Là loại sách nghiên cứu với một góc nhìn hoàn toàn mới về cội nguồn văn minh Đông Phương – vốn huyền bí và thách đố tri thức nhân loại từ hàng ngàn năm qua, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã đưa tới một cái nhìn khác về cội nguồn và bản chất của văn minh  trên nền tảng tri thức là thuyết âm dương ngũ hành và kinh dịch. Trong đó, tác giả chứng minh âm dương ngũ hành và kinh dịch thuộc về nền văn minh tối cổ trước lịch sử văn minh của chúng ta mà tác giả gọi là “Văn minh Atlantic”.

leftcenterrightdel
 Thông tin từ Ban tổ chức: Họp báo giới thiệu sách được lên kế hoạch tổ chức trong ngày hôm nay (9/8/2020) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Lê Hồng Phong, Hà Nội nhưng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban tổ chức đã quyết định dừng và chuyển sang hình thức tổ chức online, dự kiến diễn ra vào 15h ngày 13/8 tới đây (Ảnh: PV)

Kinh dịch là một trong Tứ đại kỳ thư của văn minh Đông Phương, vốn dĩ bí ẩn một cách huyền vĩ và sừng sững, thách đố tri thức của văn minh nhân loại. Ngày nay, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã xác định, thuyết âm dương ngũ hành và kinh dịch về bản chất là một hệ thống lý thuyết có tính hệ thống, nhất quán và hoàn chỉnh.

Tác giả cũng xác định rằng, nền văn hiến Việt có lịch sử trải gần 5000 năm, một thời huyền vĩ bên bờ Nam sông Dương Tử, chính là dân tộc hậu duệ tiếp nối của nền văn minh Atlantic.

Cụ thể, cuốn “Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương” là tiền đề thứ nhất, nhằm xác định nền tảng tri thức của một nền văn minh đích thực của thuyết Âm dương Ngũ hành và Kinh dịch. Xuất phát từ tiền đề này, cuốn “Tìm về cội nguồn Kinh dịch” là sự nối tiếp, tổng hợp của toàn bộ lịch sử Kinh dịch từ các bản văn cổ chữ Hán. Tác giả cho rằng: Đây là một trường hợp đặc thù của đối tượng nghiên cứu khoa học, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử phát triển tri thức của nền văn minh hiện đại. Căn cứ vào các tiêu chí khoa học, tác giả đã mô tả một cách hợp lý và có tính hệ thống, bao trùm lên không gian, thời gian, từ những di sản của các nền văn minh cổ đại tiêu biểu ở châu Âu, Lưỡng Hà đến phương Đông cổ đại và cả châu Mỹ, cho đến cả nền tảng tri thức khoa học hiện đại nhất của nền văn minh hiện đại.

Nội dung hai cuốn sách này đã mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới, trong việc khám phá những bí ẩn của nền văn minh Đông phương huyền vĩ và cả những bí ẩn của vũ trụ, vốn là đối tượng nghiên cứu khoa học của nền văn minh hiện đại như đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu khác khi đọc hai cuốn sách này. Giáo sư Nguyễn Minh Muôn cho rằng, đây là cuốn sách có giá trị khoa học thật sự, đề cập tới không gian chiều, những vấn đề của vật lý học hiện đại liên quan tới tọa độ không, thời gian, lý thuyết thống nhất và được phân tích gắn liền với thuyết âm dương ngũ hành. “Tác giả đã chịu khó tìm tòi, luận cổ suy kim, vắt óc mình mà đưa ra những phát triển mới lạ trong kinh dịch để cống hiến cho nhân loại. Có lẽ sau cuốn “Tích hợp văn hóa Đông Tây” của cố giáo sư Hoàng Phương” thì đây là cuốn thứ hai gắn kết các kiến thức của những quẻ Tốn, quẻ Li, quẻ Cấn... với những nguyên lý bất định Heisenberg trong vật lý, nghịch lý toán học  Cantor” – giáo sư Minh Muôn nói./.

 

PV