Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu đoàn tham dự Hội nghị Năng lượng Thế giới lần thứ 24 (WEC24) (Ảnh: BCT)

Nhận lời mời của Ngài Suhail Mohamed Faraj Al Mazrouei, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam sang tham dự Hội nghị Năng lượng Thế giới lần thứ 24 (WEC24).

Tại đây, Bộ trưởng đã tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Năng lượng Thế giới lần thứ 24 và tham dự Lễ khai mạc Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng Năng lượng các nước Châu Á lần thứ 8.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, chiều ngày 10 tháng 9 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Ngài Suhail Mohamed Faraj Al Mazrouei, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp UAE đã có buổi hội đàm thân mật. Trong năm 2019, đây là lần thứ hai, hai Bộ trưởng gặp nhau, báo hiệu những tín hiệu tốt đẹp cho mối quan hệ hợp tác năng lượng và công nghiệp giữa hai nước Việt nam và UAE.

Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi cụ thể về tình hình, nhu cầu phát triển ngành năng lượng của mỗi nước, các vấn đề ưu tiên và phương thức hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp, hướng tới hợp tác nhiều mặt hơn nữa giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam và UAE có nhiều tiềm năng hợp tác lâu dài, có những thế mạnh riêng có thể bổ sung cho nhau cùng phát triển, và tin tưởng rằng với tiềm năng hợp tác sẵn có, cùng với nỗ lực của hai Bên, quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE sẽ phát triển năng động, hiệu quả hơn, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - UAE ngày càng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, UAE hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông – Châu Phi với trên 60 nhóm mặt hàng (Việt Nam liên tục xuất siêu sang UAE với giá trị lớn). Thương mại song phương đã tăng trưởng từ 140 triệu USD vào năm 2006 lên 6,2 tỷ USD vào năm 2015. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 5,67 tỷ USD tăng 1,3% so với năm 2017. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 5,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2017, xếp hạng đối tác thứ 20 của UAE; Kim ngạch nhập khẩu từ UAE đạt 468 triệu USD, giảm 18% so với năm 2017, xếp hạng đối tác thứ 20 của UAE. Năm 2018, Việt Nam xuất siêu sang UAE đạt 4,74 tỷ USD, UAE là thị trường xuất khẩu lớn thứ 10 của Việt Nam trong năm 2018 (sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Hà Lan, Đức, Ấn Độ, Thái Lan).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, với vị trí địa lý thuận lợi (do UAE là trung tâm tái xuất hàng hóa lớn thứ 3 trên thế giới), cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung cho nhau, hai Bên vẫn còn rất nhiều triển vọng trong hoạt động thương mại, trao đổi hàng hóa.

Đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của UAE trong ngành năng lượng thế giới, Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm và kêu gọi đầu tư của UAE vào lĩnh vực đầy tiềm năng này tại Việt Nam trong ngành năng lượng, đặc biệt là khai thác và chế biến dầu khí (từ khâu thượng nguồn đến hạ nguồn), năng lượng tái tạo, điện gió gần bờ, các ngành có công nghệ tiên tiến, sử dụng năng lượng hiệu quả để tiến tới sử dụng năng lượng bền vững.Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã giới thiệu về chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, các cơ chế thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, sử dụng năng lượng và tiết kiệm hiệu quả ...

Tham dự Hội nghị lần này là cơ hội tốt để Việt Nam nắm bắt, cập nhật thông tin về tình hình thị trường, tình hình phát triển ngành năng lượng, định hướng phát triển năng lượng bền vững của khu vực và thế giới; để trao đổi kinh nghiệm và các cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực phát triển năng lượng và phát triển bền vững. Đồng thời, Hội nghị cũng góp phần thúc đẩy hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và UAE. Đặc biệt và nổi bật hơn cả đó là không khí sôi nổi của Hội nghị WEC24 này, Hai Bộ trưởng đã cùng nhau ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác Năng lượng và Công nghiệp giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Công nghiệp UAE nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, xác định các định hướng và hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, hai Bên hoàn toàn tin tưởng rằng, Bản ghi nhớ được ký kết sẽ kiến tạo môi trường đầu tư tích cực để phát triển quan hệ hợp tác năng lượng và công nghiệp giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác năng lượng và công nghiệp thực sự đi vào chiều sâu và chiều rộng, mở ra một tầm cao mới cho quan hệ hợp tác năng lượng và công nghiệp trong thời gian tới.

Bên lề Hội nghị WEC24, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Dầu khí, Gas và Thép Ấn Độ nhằm trao đổi, thúc đẩy quan hệ hợp tác năng lượng và công nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Việc Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sang UAE tham dự Hội nghị Năng lượng Thế giới và các Hội nghị liên quan, ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Năng lượng và Công nghiệp Việt Nam - UAE là một dấu mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ đối tác giữa hai nước về hợp tác năng lượng và công nghiệp, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE trong thời gian tới.

 

K.D