Xây dựng thương hiệu: Hướng phát triển bền vững của Mật ong Hòa Bình

Thứ ba, 18/12/2018 17:33
(ĐCSVN) - Với lợi thế rừng tự nhiên phong phú, nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình đã tận dụng, phát triển nghề nuôi ong mật, góp phần không nhỏ tăng thêm nguồn thu, cải thiện đời sống của người dân nơi đây.
Thu mật từ đàn ong thả rừng ở Hoà Bình. (Ảnh: Bùi Minh)

Nằm trong kế hoạch phát triển nông nghiệp theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về tam nông: nông nghiệp, nông dân và nông thôn; nhận thức được tầm quan trọng của bảo hộ thương hiệu cho các sản phẩm nông sản có giá trị trên địa bàn tỉnh, ngày 03/11/2016 UBND tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 2835/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục đề tài cấp tỉnh đặt hàng bắt đầu thực hiện từ năm 2017. Trong đó, Dự án Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong Hòa Bình” cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình đã được Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình giao nhiệm vụ cho Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ thực hiện.

Theo số liệu điều tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình, tính đến tháng 6/2017 cho thấy, cả tỉnh hiện có trên 2.000 hộ đang tham gia nuôi ong với các quy mô khác nhau tập trung tại các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Yên Thủy và Lạc Thủy. Theo đánh giá của những người nuôi ong lâu năm có kinh nghiệm thì nghề nuôi ong ở Hòa Bình phát triển chậm, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất và chất lượng nuôi ong cho các tổ chức, cá nhân tại các địa phương tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ đã tiến hành chuyển giao các quy trình khoa học kỹ thuật và công nghệ nuôi ong hiện đại từ quy trình lấy giống và nuôi ong đến kỹ thuật thu hoạch và bảo quản mật cũng như các phương pháp phòng và chữa bệnh cho ong. Nội dung kiến thức và kinh nghiệm tiếp thu được từ các lớp tập huấn và việc chuyển giao các quy trình công nghệ giúp các hộ nuôi ong ứng dụng vào thực tiễn quá trình nuôi và chăm sóc ong của họ, góp phần nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng mật khi thu hoạch, bảo quản cũng như chăm sóc phòng bệnh tốt cho đàn ong.

Thông qua việc triển khai dự án, đã góp phần để các sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình phát huy danh tiếng, uy tín của sản phẩm, tạo cơ sở và động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị hàng hóa của sản phẩm góp phần đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nghề ong.

Xây dựng và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “Mật ong Hòa Bình” góp phần tạo nên thành công của các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh mật ong trên địa bàn tỉnh, cũng là nhằm thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 5 Khoá XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Hoàng Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực