Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người trồng hoa trên địa bàn thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã chọn lọc những giống hoa phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương để cung ứng cho thị trường hoa Tết năm nay. Theo anh Trương Duy Sơn, người dân khu phố 1, phường Bình Tân, gia đình anh đã bắt đầu xuống giống cúc đại đóa được khoảng hơn 2 tháng nay. Tùy vào thời gian sinh trưởng và phát triển của từng loại hoa, mà người trồng sẽ chọn thời gian xuống giống cho phù hợp để đảm bảo cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết.

Chợ hoa trên sông khu vực Nam Bộ.  (Ảnh: K.V)

Riêng giống cúc đại đóa có thời gian sinh trưởng khoảng 5 tháng, nên anh Sơn đã bắt đầu xuống giống từ những ngày đầu tháng 9. Vụ hoa Tết năm nay, gia đình anh Sơn trồng trên 1 nghìn chậu cúc đại đóa và cúc pha lê, nếu cúc ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (2020), sẽ có giá dao động từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/chậu, đồng nghĩa với việc gia đình anh có thể thu lãi gần 300 triệu đồng cho vụ hoa này.  

Huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai là vùng trồng hoa lâu năm, những ngày này, nông dân ở vùng trồng hoa trên địa bàn hai xã là Quang Trung, Gia Tân 2 và Gia Tân 3 cũng đang tập trung vào việc chăm sóc cho các diện tích hoa xuân. Ở xã Gia Tân 3, nhiều diện tích trồng rau cũng đã được nông dân chuyển sang trồng hoa để phục vụ dịp đón xuân năm mới. Theo đó, các diện tích trồng rau giờ đã được phủ lên bởi màu sắc sặc sỡ của cúc pha lê, vạn thọ, cát tường, cẩm chướng, mào gà...

Ông Đỗ Hữu Việt, cư trú tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất là người có hơn 10 năm trồng hoa Tết cho biết, năm nay gia đình ông trồng khoảng 100 nghìn chậu hoa các loại, gồm nhiều loại hoa cúc và mào gà. Theo ông Việt, ngay từ đầu vụ hoa, thương lái đã tìm đến để đặt hàng. Để có đủ diện tích đặt chậu hoa, ngoài 2 sào đất trồng rau của gia đình, ông Việt đã phải đi thuê thêm đất của người khác.

Nhiều hộ trồng hoa ở huyện Thống Nhất nhận định, giá hoa Tết năm nay có thể sẽ không có nhiều thay đổi so với vụ hoa năm trước. Tại các vườn hoa, các loại hoa như cúc pha lê có giá dao động ở mức 30 nghìn đồng đến 35 nghìn đồng/cặp; cúc ngọc bích, cúc đại đóa khoảng 40 nghìn đồng/cặp; vạn thọ từ 18 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng/cặp; các chậu cúc lớn có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/cặp... tùy theo chất lượng hoa.

Để có được những chậu hoa chất lượng, đẹp mắt và bán được giá hơn, các vườn hoa cần rất nhiều công chăm sóc như tỉa nhánh, bấm ngọn, tạo dáng, tưới nước, bón phân… các hộ trồng hoa đã phải thuê thêm nhân công lao động phụ giúp việc chăm sóc hoa. Những người thợ này chỉ lao động thời vụ từ nay cho đến khi kết thúc vụ hoa Tết. Ngoài việc phải tính thời gian xuống giống hoa đúng tiến độ để bảo đảm có hoa bán dịp Tết thì thời tiết cũng rất quan trọng đối với người trồng hoa, vì nếu mưa quá nhiều hoặc mưa vào thời điểm hoa đang trổ thì nguy cơ giảm chất lượng hoa là rất lớn. Thậm chí, có hộ còn bị mất cả mùa hoa nếu thời tiết bất ngờ chuyển xấu.

Dù mỗi năm chỉ có một vụ hoa tết và nghề chính của các xã Quang Trung, Gia Tân 2, Gia Tân 3 là trồng rau, nhưng thực tế nguồn thu nhập từ trồng hoa Tết lại cao hơn trồng rau. Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Quang Trung cho hay, chuẩn bị cho thị trường hoa Tết Nguyên đán, người dân vùng trồng hoa ở đây khá tất bật, trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán đã trở thành truyền thống của người dân xã Quang Trung và một số xã lân cận mỗi dịp Tết đến.

Theo đánh giá của một số thương lái hoa ở vùng xã Quang Trung thường được trả giá cao vì chất lượng hoa tốt, cây đều, đẹp. Tại xã Quang Trung, nhiều hộ dân khác cũng thuê đất để trồng hoa, cung cấp hoa Tết cho thị trường trong tỉnh Đồng Nai và một số địa phương lân cận. Đến thời kỳ thu hoạch, những cánh đồng hoa đa sắc màu còn trở thành điểm tham quan, chụp hình của người du khách vì có nhiều cánh đồng nằm ngay cạnh quốc lộ 20.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, không khí chuẩn bị cho vụ hoa, cây cảnh đón xuân mới cũng đang khá nhộn nhịp. Để phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020, nông dân tỉnh Tiền Giang đã gieo trồng hơn 1,3 triệu giỏ hoa Tết. Chỉ tại TP.Mỹ Tho đã có hơn 1,1 triệu giỏ hoa, tăng 10% so với Tết Nguyên đán năm ngoái. Do thời tiết thuận lợi nên diện tích hoa cảnh rất tốt tươi, hứa hẹn một vụ hoa xuân trúng mùa.

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa kiểng xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết, phục vụ Tết Nguyên đán năm nay, bà con nông dân trồng khoảng 850.000 giỏ hoa. Ở thời điểm này, hoa Tết của bà con nông dân phát triển rất thuận lợi, thời tiết nắng nhiều, ít mưa. Giống hoa được lấy từ Viện Cây ăn quả, giống cấy mô đem về cung cấp cho bà con nên phát triển tốt ít bị sâu bệnh.

Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị cho vụ hoa Tết Nguyên đán. (Ảnh: K.V)

Theo Ủy ban nhân dân TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, vụ hoa Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, dự kiến làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp sẽ cung ứng từ 2,5 đến 3 triệu giỏ hoa Tết các loại cho thị trường. Toàn vùng Sa Đéc dành 100 ha diện tích sản xuất hoa, cây cảnh vụ Tết. Các loại hoa phục vụ thị trường Tết được trồng ở đây là hoa cúc, cát tường, vạn thọ, cúc mâm xôi, dạ yến thảo, hoa hồng, hoa ly, đồng tiền, xác pháo... ; cùng với đó là hàng chục nghìn chậu cây cảnh, bon sai, mai vàng, cây quất… Làng hoa Sa Đéc là vựa hoa lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, chuyên cung cấp hoa, cây cảnh cho TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Bắc, miền Trung, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Được biết Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã có gần 3 triệu giỏ hoa, cảnh của Sa Đéc được cung cấp ra thị trường toàn quốc./.

K.V