Cải tạo giống khoai tây nhằm tăng năng suất và giá trị

Thứ sáu, 13/07/2018 15:37
(ĐCSVN) - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, khoai tây nói riêng và cây trồng có củ nói chung là cây quan trọng trong ngành nông nghiệp. Trước đây, khoai tây có diện tích lớn, có lúc lên tới xấp xỉ 130.000 ha. Tuy nhiên, có một điều băn khoăn là hiện nay, nhu cầu tiêu dùng vẫn lớn nhưng diện tích khoai tây giảm nhanh.

Đó là vấn đề đặt ra tại Hội thảo “Hợp tác của Trung tâm khoai tây quốc tế (CIP) tại Việt Nam nhằm hỗ trợ chương trình phát triển nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”. Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức sáng 13/7, tại Hà Nội.

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: BT)

Ông Nguyễn Như Cường – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, tại Việt Nam, diện tích khoai tây những năm qua dao động từ 16,7-19,7 nghìn ha. Riêng năm 2017 đạt 19,7 nghìn ha. Năng suất khoai tây dao động từ 13,5-15,9 tạ/ha; sản lượng dao động từ 237 -313 nghìn tấn.

Cũng theo ông Nguyễn Như Cường, diện tích khoai tây vụ Đông ở nước ta có tiềm năng mở rộng là rất lớn. Diện tích đất trồng khoai tây thích hợp, luân canh với 2 vụ lúa nước lên tới hàng trăm nghìn ha với năng suất 20 tấn/ha, sản lượng đạt trên 2 triệu tấn. Trong 5 năm tới (2018-2023) đưa diện tích đạt và ổn định khoảng xung quanh 30 nghìn ha, 5 năm tiếp theo đưa diện tích khoai tây lên 35-40 nghìn ha.

Trong đó, để đạt được mục tiêu cần tổ chức hệ thống nhân giống và hoàn thiện công nghệ nhân giống; nghiên cứu hoàn thiện ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa. Đồng thời, có chính sách đầu tư hỗ trợ sản xuất giống gốc, giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng, hỗ trợ kho lạnh bảo quản giống và thương phẩm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã giới thiệu về Dự án chọn tạo 5 giống khoai tây thích ứng với vùng nhiệt đới theo mô hình hợp tác công – tư. Dự án được thực hiện bởi một số Viện, Trung tâm nghiên cứu cây có củ, cây lương thực, thực phẩm của Việt Nam hợp tác cùng Trung tâm khoai tây quốc tế cùng một số đơn vị. Dự án sử dụng phương pháp chọn giống ưu tú, hiện đại nhằm làm tăng năng suất, tính ổn định và khả năng cạnh tranh của khoai tây, nâng cao an ninh lương thực và nguồn thu nhập gia đình đối với các hộ nông dân nghèo ở vùng Đông Nam Á./.

BT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực