Diện tích cây bưởi ở Đồng Nai tăng khá nhanh là do cây trồng này đang thuộc tốp đầu về lợi nhuận, nhiều địa phương có thổ nhưỡng phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây bưởi, các ngành chức năng cũng đã giúp cho bà con nông dân trồng bưởi áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, cùng với đó là tỉnh Đồng Nai cũng đã có quy hoạch cho loại cây ăn trái này…

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, không chỉ ở vùng đất bưởi truyền thống Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu mới có những nông dân là tỷ phú nhờ trồng bưởi, mà ở các địa phương khác như huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Định Quán…cũng đã xuất hiện nhiều tỷ phú từ trang trại trồng bưởi. Tại các huyện Vĩnh Cửu, Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất..., nhiều chủ trang trại đã chọn bưởi làm cây trồng chủ lực và tập trung nhân rộng. Hội Nông dân các cấp ở Đồng Nai đã thường xuyên tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật và các hoạt động giao lưu, tham quan vườn tạo điều kiện cho nông dân mới chuyển đổi sang mô hình trồng bưởi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Thành Tuấn, nông dân trồng bưởi VietGAP tại xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu cho hay, vườn bưởi đường lá cam của gia đình ông nhiều cây đã hơn 20 tuổi. Cây càng lâu năm, năng suất càng cao. Vườn bưởi nhà ông Tuấn trồng theo hướng hữu cơ, để cây bưởi phát triển theo mùa vụ tự nhiên nên sức cây rất bền. Cũng theo ông Tuấn, hiệu quả của cây bưởi cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác, vì vậy huyện Vĩnh Cửu quy hoạch chuyển đổi các cây trồng khác sang bưởi, không chỉ nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn tính đến phục vụ du lịch sinh thái.

leftcenterrightdel

Bưởi Biên Hòa - đặc sản Tân Triều- Đồng Nai là loại trái cây được đăng ký thương hiệu
đầu tiên của địa phương này. (Ảnh: K.V)

Để giúp người trồng bưởi chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo an toàn sinh học trái cây, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai đã xây dựng hệ thống tưới phun cho vườn bưởi để tăng sự lựa chọn cho người dân địa phương và góp phần trong việc thâm canh cây bưởi. Hệ thống tưới phun gồm đào mương dẫn nước từ sông Đồng Nai vào các vườn bưởi, sau đó dùng máy bơm điện bơm nước từ sông lên các mương và từ các mương lại bơm nước lên tưới phun trực tiếp dưới tán cây bưởi mỗi tuần 1 lần vào mùa khô.

Còn vào mùa mưa, nhờ hệ thống mương nói trên, nước mưa không đọng lại ở vườn mà thoát ra sông, tránh ngập lụt cho vườn cây gây thối rễ và một số bệnh hại cây bưởi. Chính nhờ cách làm hệ thống tưới phun nói trên cộng với các biện pháp thâm canh như tăng cường bón phân hữu cơ, bón các chế phẩm cho bưởi ra trái mùa nghịch nên năng suất và chất lượng cây bưởi tăng rõ rệt. Hiện các nhà vườn ở Đồng Nai, mà đặc biệt là trong vùng bưởi Tân Triều của huyện Vĩnh Cửu được tập huấn về hệ thống tưới và cách vận hành hệ thống cũng như các biện pháp chăm sóc vườn bưởi.

Hằng tuần có cán bộ kỹ thuật thăm điểm, theo dõi, tư vấn xử lý các tình huống trong quá trình chăm sóc cây bưởi. Hệ thống tưới được lắp đặt trong các điểm của mô hình hoạt động tốt, cung cấp đủ nước trong mùa khô, đảm bảo nhu cầu sinh trưởng sinh của cây.

Được biết, thương hiệu "Bưởi Biên Hòa- đặc sản Tân Triều", một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tân Triều đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận từ cuối năm 2006. Đây là thương hiệu trái cây đầu tiên của Đồng Nai được quảng bá trên thị trường trong và ngoài nước. /…

K.V