(Ảnh: HNV)

Theo đó, nguồn cung bất động sản tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Cụ thể, Hà Nội có hơn 7.300 căn hộ chung cư và hơn 400 sản phẩm thấp tầng; TP.Hồ Chí Minh, có hơn 6.500 căn hộ chung cư và gần 700 sản phẩm thấp tầng được đưa ra thị trường.

Một điểm khác biệt giữa thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội là trong quý II, căn hộ cao cấp của TP.Hồ Chí Minh đưa ra thị trường là nhiều hơn với hơn 1.700 căn hộ, giao dịch thành công hơn 1.300 căn hộ. Trong khi đó, tại Hà Nội số lượng căn hộ cao cấp ở Hà Nội mới đưa ra thị trường chỉ là hơn 500 căn hộ, giao dịch thành công gần 300 căn hộ.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, có hơn 50.000 sản phẩm bất động sản nhà ở được đưa ra thị trường. Trong đó, thị trường đã giao dịch thành công hơn 32.000 sản phẩm. Tuy nhiên, lượng nguồn cung sản phẩm bất động sản ra thị trường và lượng giao dịch bất động sản thành công trong 6 tháng đầu năm nay đều sụt giảm so với 6 tháng năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch thường trực Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, 6 tháng đầu năm nay nguồn cung và lượng giao dịch tại thị trường bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đều sụt giảm so với 6 tháng đầu năm 2018: giảm mạnh nhất là ở TP.Hồ Chí Minh, lượng cung bất động sản nhà ở đạt hơn 10.700 sản phẩm, bằng 39,1% so với cùng kỳ năm 2018; sau đó là Hà Nội có hơn 8.500 sản phẩm, bằng 46.8% so với cùng kỳ năm 2018.

Cũng theo ông Đính, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm nay mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch so với 6 tháng đầu năm 2018 nhưng tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh. Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, thị trường duy trì ở mức ổn định nên chưa xuất hiện bong bóng bất động sản.

Bên cạnh đó, một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai,… cũng cho thấy sự giảm tốc về cả nguồn cung mới và lượng giao dịch bởi sự rà soát các dự án từ chính quyền địa phương.

Về sản phẩm bất động sản loại hình Condotel, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam thống kê, quý II năm nay ghi nhận có hơn 5.000 sản phẩm mới đưa ra thị trường nhưng chỉ giao dịch thành công gần 1.400 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt hơn 27%. Tình hình giao dịch Condotel ảm đạm từ quý I vẫn tiếp tục kéo dài. Thống kê trong 6 tháng đầu năm nay, có hơn 11.800 sản phẩm đưa ra thị trường nhưng chỉ giao dịch thành công gần 3.000 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ chỉ đạt 25%.

Nguyên nhân, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung Condotel mới hạn chế bởi việc chậm triển khai các thủ tục dự án và chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này. Về phía khách hàng, các nhà đầu tư chưa thật sự yên tâm để quyết định đầu tư do các chính sách cũng như việc quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh Condotel. Nếu có đầu tư, chủ yếu vào các dự án của các chủ đầu tư lớn, có uy tín, kinh nghiệm trong việc quản ký, kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, việc siết chặt các nguồn vốn tín dụng vào bất động sản cũng góp phần làm tính thanh khoản của các sản phẩm Condotel chậm hơn. Đồng thời, các sản phẩm Condotel hiện có giá giá tương đối cao cũng ảnh hưởng đến lượng giao dịch.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam thống kê, các khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như, Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh tiếp tục được đánh giá là các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng Condotel. Ngoài ra một số khu vực có tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng khác như, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Vũng Tàu…vẫn được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Dịp này, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng dự báo, Hà Nội, 6 tháng cuối năm 2019 nguồn cung bất động sản chào bán ra thị trường và lượng giao dịch dự kiến tăng mạnh; TP Hồ Chí Minh với hàng loạt động thái mang tính tích cực từ chính quyền thành phố hứa hẹn sự phát triển mạnh về lượng cung và lượng giao dịch.

Trong khi đó, ở một số khu vực Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh… nếu không có sự chuyển biến tích cực từ phía chính quyền địa phương thì thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm không có biến động so với 6 tháng đầu năm 2019.

Hà Anh