Nuôi trồng thủy sản (Ảnh: BT)

Trong đó, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 7 tháng năm 2018, chiếm 53,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong 7 tháng đầu năm 2018, các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2017 là Hà Lan (tăng 40,7%), Hồng Kông (tăng 23,3%), Đức (tăng 19,2%),…

Trong tháng 8/2018, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long khá ổn định, tạm dừng chuỗi giảm giá liên tiếp kể từ cuối tháng 5/2018. Mức giá cao nhất hiện trong khoảng 26.000 - 27.000 đ/kg (cá loại I) tại các vùng sản xuất như: An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp. Nguồn cung cá giống khan hiếm, một phần do dịch bệnh cùng với nhu cầu thả bù hao hụt cao đẩy giá tiếp tục tăng so với tháng trước.

Cũng trong tháng 8/2018, giá tôm sú tại Đồng bằng sông Cửu Long tương đối ổn định, giá tôm thẻ chân trắng tăng nhẹ. Giá tôm thế giới giảm thấp nên nhiều người nuôi tôm ở các nước Ấn Độ, Thái Lan giảm thả nuôi, sản lượng tôm của Ấn Độ năm 2018 có thể giảm đến 20% so với năm 2017, sản lượng tôm Thái Lan cũng giảm chưa phục hồi sau dịch bệnh sẽ chỉ còn khoảng 300.000 tấn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, trong tháng tới, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội khi Ấn Độ, Thái Lan giảm thả nuôi trong khi nhu cầu tiêu thụ dịp cuối năm tăng cao. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của Việt Nam đã ký kết được các đơn hàng lớn phục vụ các dịp lễ quan trọng cuối năm. Do vậy, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp thủy sản cần có các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh và tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ các thị trường để đảm bảo theo các đơn hàng./.

 

BT