Giảm thất thoát và lãng phí lương thực, hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững

Thứ bảy, 19/08/2017 20:22
(ĐCSVN) - Ngày 19/8, trong khuôn khổ Tuần lễ an ninh lương thực APEC 2017, Hội thảo tăng cường năng lực về "Giảm thất thoát và lãng phí lương thực, hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững" đã được tổ chức tại Cần Thơ.

Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 sẽ diễn ra từ ngày 18 - 25/8

Nhiều kỳ vọng được đặt ra tại Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017


Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: KL)

Thông tin tại Hội thảo cho biết, hiện nay trên thế giới vẫn còn khoảng 800 triệu người thiếu đói, trong đó ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có số người thiếu đói lớn nhất, khoảng 500 triệu người (theo ước tính của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc-FAO). FAO cũng ước tính rằng mỗi năm có 1/3 lương thực sản xuất ra phục vụ con người bị mất đi hoặc lãng phí – tương đương 1,3 tỷ tấn. Con số này trị giá gần 750 tỷ USD mỗi năm. Đồng thời, nếu cắt giảm thất thoát và lãng phí lương thực xuống con số 0 thì chúng ta có thêm lương thực đủ nuôi sống 2 tỷ người.

Phần lớn lương thực thất thoát xảy ra trong quá trình sau sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và bảo quản, có liên quan mật thiết đến thiếu cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, trong khi lãng phí lương thực lại chủ yếu là vấn đề ở khâu marketing (tiếp thị) và tiêu thụ ở các nước phát triển hơn.

Trong các Tuyên bố APEC về an ninh lương thực vào năm 2010, 2012, 2014 và 2016, vấn đề giảm thất thoát và lãng phí lương thực đã được nhấn mạnh và cần được thực hiện để hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và đảm bảo an ninh lương thực của các nền kinh tế APEC. Một trong những mục tiêu của Lộ trình an ninh lương thực APEC hướng tới năm 2020 là giảm 10% thất thoát và lãng phí lương thực so với mức thất thoát năm 2011-2012. 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Gong Xifeng, Trưởng nhóm công tác hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC nhấn mạnh, thất thoát và lãng phí lương thực là vấn đề chung, có ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội và môi trường. Vì vậy cần kết hợp các nguồn lực công – tư sẵn có của các nền kinh tế APEC để tìm ra cách thức phù hợp giảm tổn thất và lãng phí lương thực trong toàn chuỗi.

Ông Trần Kim Long – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT cho rằng, ở các nền kinh tế đang phát triển, những hạn chế về cơ sở vật chất và tác động của biến đổi khí hậu là những yếu tố chính gây thất thoát và lãng phí lương thực. Vì vậy, cần có những chính sách khuyến khích đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ trong chuỗi sản xuất nông sản phẩm và huy động sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân và người tiêu dùng để giảm thất thoát và lãng phí lương thực.

Nhằm góp phần giảm tổn thất lương thực, ông Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ cho biết, Đại học Cần Thơ sẵn sàng trao đổi, hợp tác với các đối tác quốc tế về việc thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ giảm tổn thất sau thu hoạch. Qua đó, mong muốn nghiên cứu và thúc đẩy ứng dụng công nghệ giảm thất thoát và lãng phí lương thực cũng như tăng cường liên kết, hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các đối tác đến từ khu vực công-tư, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà quản lý và hoạch định chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu về an ninh lương thực của APEC.

Hội thảo diễn ra cả ngày 19/8, trong đó, những vấn đề chính được các đại biểu tập trung thảo luận gồm: Những hướng dẫn để đánh giá giảm thất thoát và lãng phí lương thực; chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp của khu vực tư nhân để giảm lãng phí lương thực; xem xét, rà soát các dự án của APEC về giảm thất thoát và tổn thất lương thực; thảo luận về chủ đề “Làm thế nào để tăng cường nhận thức và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững số 12.3: Thông điệp chính về chính sách và kế hoạch hành động”./.

BT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực