Lễ ký kết giữa các nhà đầu tư tại Fintech Summit 2019.

Chiều 25/9, Bộ Khoa học Công nghệ, Tập đoàn Tài chính Welcome (Hàn Quốc) cùng quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (gọi tắt là VSV - quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức chương trình Fintech Summit 2019.

Theo thống kê của VSV cho thấy: Việt Nam hiện có khoảng hơn 80 công ty Fintech đang hoạt động tại nhiều lĩnh vực khác nhau như: Định danh khách hàng điện tử (e-KYC), giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API), cho vay ngang hàng (P2P Lending), thanh toán-liên kết chuỗi khối (Blockchain)… được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và dịch vụ.

Công ty nghiên cứu thị trường Solidiance của Singapore ước tính giá trị giao dịch của thị trường Fintech tại Việt Nam hiện ở mức 4,4 tỷ USD và có thể đạt 7,8 tỷ USD vào năm 2020. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư ngoại mong muốn đổ vốn vào thị trường tiềm năng này. Nắm bắt xu thế phát triển cũng như tiềm năng phát triển lĩnh vực công nghệ tài chính ở Việt Nam, Tập đoàn Welcome Financial Group (Hàn Quốc) hợp tác cùng Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) và quỹ đầu tư Vietnam Sillicon Valley (VSV) tổ chức chương trình Fintech Summit 2019, nhằm tuyển chọn và kết nối đầu tư với các startup xuất sắc nhất trong lĩnh vực fintech như: Thanh toán, thương mại điện tử, tài chính, chuyển tiền, xếp hạng tín dụng, bảo hiểm, Blockchain. Đây cũng là những đơn vị sẽ cùng tham gia đầu tư và cố vấn mở rộng phát triển doanh nghiệp cho các startup fintech tiềm năng.

Đội startup Hawking Instamo là đội giành giải Nhất tại Fintech Summit 2019.

Phát biểu tại Fintech Summit 2019, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho biết, thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ luôn sát cánh cùng các tổ chức hỗ trợ, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp để có nhiều hơn các startup Việt vươn ra toàn cầu. Công nghệ tài chính là lĩnh vực đặc biệt và tiềm năng, một thế hệ mới rất giá trị "Bộ đang nỗ lực cùng các đơn vị liên quan đề xuất với Chính phủ những quy định thử nghiệm phù hợp với mô hình mới có chế tốt để thúc đẩy các startup của Việt Nam cũng như các nhà đầu tư trong lĩnh vực này".

Cũng trong chiều 25/9, 11 startup đội được lựa chọn trong số gần 100 hồ sơ gửi đến tham gia giới thiệu sản phẩm trong các lĩnh vực: Thanh toán, thương mại điện tử, tài chính, chuyển tiền, xếp hạng tín dụng, bảo hiểm, Blockchain... để tìm kiếm nhà đầu tư. Đại diện 11 đội là  1 nhóm trưởng trực tiếp trình bày, giới thiệu sản phẩm trước khách mời là các công ty, tập đoàn trong lĩnh vực tài chính, công nghệ, tiêu dùng và hơn chục ngân hàng, các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước.

Tại  chương trình, mỗi đội có 5 phút thuyết trình và 5 phút trả lời câu hỏi của hội đồng giám khảo, đại diện các công ty tập đoàn trong lĩnh vực tài chính, công nghệ, tiêu dùng và quỹ đầu tư mạo hiểm trong, ngoài nước.

Dự án cuả đội Startup Hawking Instamo là đội giành giải Nhất tại cuộc thi nhờ có mô hình công nghệ kinh doanh triển vọng nhất, trình bày xuất sắc trước hội đồng giám khảo. Đội giành giải Nhất tại Fintech Summit 2019 được nhận phần thưởng là tiền mặt 10.000 USD. Đặc biệt, các đội giành chiến thắng sẽ có cơ hội thảo luận hợp tác với các ngân hàng và đàm phán trực tiếp với các quỹ đầu tư uy tín để trực tiếp phát triển dự án đã dự thi đi vào đời sống./.

Tin, ảnh Quốc Phong