Với chủ đề “Du lịch Xanh”, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2019 đã chính thức khai mạc sáng 27/3 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch đã dự và cắt băng khai mạc Hội chợ.

Dự lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2019 còn có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu âu và Đại sứ các nước: Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Italy, Nga, Peru, Argentina... cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp du lịch cả nước.

Cắt băng khai mạc hội chợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, Hội chợ VITM Hà Nội 2019 lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của trên 500 gian hàng của 710 doanh nghiệp từ 47 tỉnh, thành phố của Việt Nam và từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hội chợ cũng là cơ hội để các quốc gia, địa phương, doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm du lịch, mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh thông qua việc tổ chức các hoạt động như họp báo, hội thảo, biểu diễn văn nghệ truyền thống… Năm nay, hội chợ chào đón hai quốc gia lần đầu tiên tham dự là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Cộng hòa Peru. Ban Tổ chức dự kiến có 85.000 người tham dự hội chợ.

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, với đà tăng trưởng của du lịch thế giới, năm 2018, du lịch Việt Nam tăng trưởng ấn tượng khi đón hơn 15,5 triệu lượt khách quốc tế; tổng thu từ du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Du lịch đóng góp tích cực vào GDP của đất nước và trở thành điểm sáng của nền kinh tế. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, cùng với xu hướng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch thế giới, các sản phẩm du lịch xanh, du lịch tăng tính trải nghiệm cho du khách như du lịch trải nghiệm văn hóa, lối sống địa phương, du lịch nghỉ dưỡng dài ngày sẽ là các xu hướng và sản phẩm chủ đạo cho khách nội địa, quốc tế. Do đó, ngành du lịch Việt Nam cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, tận dụng tối đa sự phát triển của khoa học công nghệ, phát huy tốt các lợi thế so sánh, giá trị và bản sắc địa phương, vùng miền, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của khách du lịch, đưa Việt Nam trở thành điểm đến tầm cỡ trong khu vực…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ngài Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam bày tỏ sự ấn tượng với việc năm nay ban tổ chức lựa chọn chủ đề "Du lịch xanh" cùng những nội dung thiết thực được tổ chức trong 4 ngày tại Hà Nội.

Ngài Bruno Angelet cũng cho biết một số ưu điểm của du lịch châu Âu. Số lượng du khách châu Âu đến Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là từ những quốc gia châu Âu nhận được ưu đãi miễn thị thực. Việc Việt Nam đưa vào hoạt động hệ thống thị thực điện tử cho tất cả các nước EU là một sự đơn giản hóa thủ tục rất đáng hoan nghênh. Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU cho rằng, Việt Nam cần quản lý sự phát triển của ngành du lịch một cách thận trọng, nhằm bảo đảm phát triển kinh tế bền vững lâu dài cũng như bảo đảm du lịch không phá hủy vẻ đẹp tự nhiên của Việt Nam.

Công chúng tìm hiểu các tour du lịch tại hội chợ.

Với chủ đề “Du lịch xanh”, VITM Hà Nội 2019 sẽ hướng các doanh nghiệp tham gia hội chợ vào công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu bằng các hoạt động thiết thực nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2019, sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Diễn đàn “Du lịch xanh”; Lễ vinh danh các cá nhân và doanh nghiệp du lịch tiêu biểu năm 2018; Hội thảo “Du lịch Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0”; Diễn đàn “Du lịch Outbound Việt Nam - Cơ hội và thách thức”; Liên hoan tiểu phẩm sinh viên du lịch lần thứ I “Du lịch hướng tới tương lai”; Gặp gỡ các cơ quan xúc tiến du lịch quốc tế...

Bên cạnh đó là các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại sân khấu ngoài trời giới thiệu chương trình biểu diễn của nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước, như: Dân ca hò ví dặm (Nghệ An), múa truyền thống Indonesia, nghệ thuật karatedo Nhật Bản, nhảy K-pop Hàn Quốc, múa truyền thống Malaysia…/.

Tin, ảnh: V.Hà