leftcenterrightdel
Một góc đảo Phú Quốc (Ảnh: K.V) 

Cùng với đó là 68 dự án đang triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư 115.410 tỷ đồng và 271 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư tổng vốn đầu tư là 327.713 tỷ đồng. Riêng đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỉnh Kiên Giang đã thu hút được 41 dự án đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ với vốn đầu tư đăng ký là hơn 1,44 tỷ USD, trong đó số vốn thực hiện đạt hơn 542 triệu USD.

Được biết, Kiên Giang là tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, địa phương này có diện tích tự nhiên lớn nhất và dân số đứng thứ 2/13 tỉnh, thành phố trong khu vực. Với vị trí cửa ngõ phía tây của vùng và thông ra vịnh Thái Lan, Kiên Giang có vùng biển rộng hơn 63.000 km2; có đường biên giới giáp Campuchia dài hơn 58 km, đồng thời, địa phương này cũng có một cửa khẩu quốc tế là Hà Tiên cùng với một số cửa khẩu quốc gia khác.

Đây là lợi thế để Kiên Giang thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nhất là phát triển kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu cũng như kết nối giao thông đường biển, trên bộ thông qua con đường ven vịnh Thái Lan kết nối với các nước tiểu vùng sông Mê Kông. Những năm qua, tỉnh Kiên Giang luôn xác định mục tiêu huy động các nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế – xã hội là khâu quan trọng, được nêu rõ trong các nghị quyết chủ trương của tỉnh này.

Theo đó tỉnh Kiên Giang đã và đang xây dựng quy hoạch, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính… để thu hút đầu tư. Cụ thể là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xúc tiến đầu tư theo kế hoạch đã ban hành; cập nhật thông tin về các khu công nghiệp lên Cổng thông tin xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp Việt Nam; tăng cường hiệu quả hoạt động của Cổng thông tin điện tử của cơ quan; chủ động tiếp cận trực tiếp với các nhà đầu tư để giới thiệu, cung cấp thông tin và cơ chế chính sách ưu đãi mời gọi đầu tư. Đẩy mạnh đơn giản các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư.

Tăng cường gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư trong khu công nghiệp để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình hoạt động của các doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh. Tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục hạ tầng của khu công nghiệp như: Hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, bưu chính viễn thông, nhà máy xử lý nước thải, cảng hàng hóa,… đáp ứng nhu cầu cho các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động, theo dõi tình hình thực hiện pháp luật lao động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Theo dõi, tổng hợp nhu cầu lao động, ngành nghề cần đào tạo của các doanh nghiệp đăng ký đầu tư tại khu công nghiệp. Phối hợp với sở, ngành, các đơn vị có liên quan để hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lực lượng lao động cho các doanh nghiệp. Hiện, Kiên Giang có 5 khu công nghiệp và hệ thống các cụm công nghiệp địa phương, điều này cơ bản đáp ứng điều kiện triển khai dự án, nhất là đối với các ngành, nghề chế biến gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ.

leftcenterrightdel
Cáp treo ra đảo Hòn Thơm (Ảnh: K.V) 

Đồng thời, Kiên Giang đã quy hoạch và xây dựng tuyến đường ven biển từ cầu Cái Lớn men theo vịnh Rạch Giá đến huyện Hòn Đất với chiều dài hơn 50 km sát biển, thuận tiện giao thông, tạo cảnh quan và mở rộng quỹ đất giáp biển mời gọi các nhà đầu tư vào các dự án dân cư, du lịch Với quyết tâm đến năm 2020, Kiên Giang sẽ đón trên 9 triệu lượt khách du lịch/năm và trở thành một tỉnh mạnh về du lịch so với các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Kiên Giang đang chú trọng đầu tư tiếp tục vào việc nâng cao các chất lượng dịch vụ về du lịch trong đó lấy Phú Quốc làm động lực phát triển, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đẳng cấp, đặc thù và cùng với đó là kêu gọi đầu tư cũng như đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch.

Các cấp chính quyền tỉnh Kiên Giang cũng đã nỗ lực trong việc hoàn chỉnh các quy hoạch, xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư dựa trên khung chính sách chung và đặc thù của địa phương, cải cách thủ tục hành chính, thành lập Trung tâm Dịch vụ hành chính công cấp tỉnh. Cùng với đó, Kiên Giang đang tranh thủ các nguồn vốn hoàn chỉnh hạ tầng giao thông. Bộ Giao thông Vận tải cũng vừa đưa vào quy hoạch vốn trung hạn 2020 – 2026, để đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu./.

K.V