Trong 8 tháng năm 2017, kết quả giám sát  tồn dư thuốc kháng sinh trong thịt, thủy sản đã giảm. Ảnh minh họa: BT

Cụ thể, trong hoạt động lấy mẫu, giám sát an toàn thực phẩm, từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (ATTP) đã phối hợp với Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục tổ chức giám sát ATTP các sản phẩm rủi ro cao tiêu thụ trong cả nước. Kết quả, trong 8 tháng liên tục không phát hiện mẫu vi phạm chất cấm Salbutamol trong 3.588 mẫu nước tiểu, 707 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ.

Bên cạnh đó, tỷ lệ mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vượt mức giới hạn cho phép là 1.571/5.707 mẫu vi phạm (chiếm 27,5%), giảm so với năm 2016 là 28,4%. Tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép là 12/1.847 mẫu (chiếm 0,65%), giảm  so với năm 2016 (30/2.788 mẫu, chiếm 1,07%).

Với 341 mẫu thanh long, xoài, vải, đã phát hiện 1/218 mẫu vải (chiếm 0,46%) có hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức qui định; không phát hiện mẫu thanh long, xoài có dư lượng vượt mức tối đa cho phép. Các kết quả giám sát cho thấy đã kiểm soát được việc sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi; tồn dư thuốc kháng sinh trong thịt, thủy sản đã giảm.

Dù vậy, theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, vi phạm ATTP ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản vẫn còn nhiều bất cập. Trong 8 tháng, các đơn vị chức năng của Bộ đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 138 cơ sở, phát hiện và xử phạt 30 cơ sở vi phạm về chất lượng, ATTP với tổng số tiền xử phạt 895 triệu đồng.

Đặc biệt, trước tình hình bơm tạp chất vào tôm tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh, các đơn vị thuộc đã phối hợp tích cực với Bộ Công an (A86, C49) tiến hành thanh tra đột xuất về sản xuất, kinh doanh tôm bơm tạp chất tại 11 cơ sở thu gom và chế biến tôm tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và Bạc Liêu, trong đó phát hiện 3 cơ sở có tôm bơm tạp chất. Đoàn đã lập biên bản tạm giữ, chuyển hồ sơ cho Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu xử phạt vi phạm hành chính 200 triệu đồng; thanh tra đột xuất và xử phạt tiền 30 triệu 1 hộ kinh doanh tôm tại Hà Nội có hành vi kinh doanh 80 kg tôm nguyên liệu có tạp chất. Các tỉnh, thành phố đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 10.301 cơ sở, phát hiện 1.107 cơ sở vi phạm và xử phạt với tổng số tiền 2,4 tỷ đồng.

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, trong 4 tháng cuối năm 2017 sẽ tiếp tục triển khai các chương trình giám sát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thủy sản nuôi, chương trình giám sát vệ sinh ATTP vùng thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, chương trình giám sát thực phẩm nông sản, thủy sản chế biến. Đồng thời, tiếp tục triển khai mở rộng Chương trình phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt cho một số đô thị lớn trong cả nước; mở rộng, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

Bên cạnh đó, trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ, chủ động tổ chức thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất nhằm xử lý kịp thời, nghiêm khắc các vi phạm về ATTP. Trong đó, trọng tâm là các nhóm hàng có rủi ro cao, vi phạm về đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, các sự cố về ATTP; tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP.

Mặt khác, tăng cường phối hợp liên ngành với Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Hải quan để điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục./.

 

BT