Hội thảo khởi động dự án RIICE 3.


Đây là dự án nằm trong dự án toàn cầu của Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ (SDC) hỗ trợ một số nước sản xuất lúa gạo trong khu vực như: Campuchia, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan. Tại Việt Nam, RIICE đã được các đối tác Việt Nam và quốc tế thực hiện từ năm 2013.

Cụ thể, RIICE sẽ được Sarmap, một công ty có trụ sở tại Thụy sĩ, hỗ trợ kỹ thuật về xử lý dữ liệu vệ tinh, và IRRI (Viện nghiên cứu Lúa quốc tế có trụ sở tại Philippines) hỗ trợ kỹ thuật về dự báo năng suất lúa. Ngoài ra, Công ty tái bảo hiểm Swisss Re, một tập đoàn tái bảo hiểm hàng đầu thế giới, cũng đóng góp kinh nghiệm quý giá của mình về bảo hiểm nông nghiệp vào quá trình thực hiện dự án.

Giai đoạn 3 dự án RIICE sẽ tập trung vào 2 nội dung chính: tích hợp hoàn toàn công nghệ RIICE vào hệ thống theo dõi và quản lý rủi ro thiên tai, và hỗ trợ chương trình bảo hiểm lúa của Chính phủ. Hợp phần 1 của dự án sẽ giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích hợp thành công và bền vững công nghệ tân tiến vào hệ thống theo dõi lúa của Chính phủ trên tất cả các mặt kỹ thuật, thể chế và tài chính. Dự án cũng tính đến phương án thương mại hóa, tức là thu một phần phí dịch cung cấp số liệu để qua đó giảm bớt chi ngân sách. Trong hợp phần 2, RIICE sẽ xử lý và cung cấp số liệu năng suất lúa cấp xã nhằm hỗ trợ chương trình bảo hiểm lúa tại 7 tỉnh theo quy định trong Quyết định 22/2019/QD-TTg của Thủ tướng.

Theo ông An Văn Khanh, Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, bảo hiểm nông nghiệp là một lĩnh vực mới; các công ty bảo hiểm đòi hỏi rất nhiều số liệu và dự án RIICE đã hỗ trợ khắc phục những hạn chế trong vấn đề này và cũng mở ra một cơ hội để nhân rộng chương trình của Chính phủ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Reymond Marcel, Giám đốc bộ phận phát triển của Thụy Sỹ tại Việt Nam, nói: “Chúng tôi rất vui mừng chứng kiến thành công đã đạt được trong 2 giai đoạn trước đây của dự án. Các đối tác như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (NIAPP), và Đại học Cần thơ (CTU) đã thể hiện quyết tâm cao và nỗ lực thực hiện dự án. Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và SDC đã thống nhất tiếp tục thực hiện giai đoạn 3 nhằm phát huy tối đa các kết quả đó và bảo đảm sự phát triển bền vững của dự án”.

RIICE là một chương trình đối tác công tư do SDC tài trợ nhằm áp dụng công nghệ vào thúc đẩy phát triển bảo hiểm cây trồng và hỗ trợ các hộ nông dân sản xuất nhỏ tại một số nước trong khu vực.

Dự án được thực hiện bởi IRRI (Viện nghiên cứu lúa quốc tế), Sarmap (một công ty chuyên về viễn thám của Thụy Sỹ), SDC, và Swiss Re, và hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, NIAPP, CTU và các đối tác khác. 

Tin, ảnh: Khánh Linh