leftcenterrightdel

Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm
(Ảnh: Quang Thắng)

Đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao cho Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt chủ đầu tư điều hành dự án. 

Đến nay, về tiến độ chung của dự án Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung bàn giao xong toàn bộ vật tư thiết bị. Các nhà thầu đã đã đúc 102/176 vị trí, dựng 92/176 vị trí, kéo dây 3,345/88,6 km. Hiện còn nhiều vị trí các nhà thầu vẫn chưa triển khai được do vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và các thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất rừng.

Để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp thuận bàn giao mặt bằng trước khi phương án bồi thường chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt và đã tổ chức vận động bàn giao mặt bằng trước được 86/120 vị trí móng trụ.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã có nhiều văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, công tác xét nguồn gốc đất, phê duyệt phương án bồi thường chưa được Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND các huyện, TP hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định phê duyệt để chi trả tiền cho các tổ chức, cá nhân có đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng dự án. Điều này, sẽ gây bức xúc, khiếu kiện, khiếu nại của người dân khi họ đã đồng ý bàn giao mặt bằng trước và ảnh hưởng không nhỏ tiến độ thi công, có nguy cơ không kịp đóng điện kịp tiến độ.

Về các đoạn tuyến qua rừng tự nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo Chính phủ tại tờ trình số 7121/TTr-UBND ngày 19/7/2019 về việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác thực hiện Đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm. Ngày 24/4/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3272/VPCP-NN chỉ đạo các Bộ NN&PTNT, TN&MT, UBND tỉnh Khánh Hòa về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Ngày 8/5/2020, Bộ NN&PTNT có văn bản số 3108/BNN-TCLN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án. Đối với tỉnh Ninh Thuận, ngày 5/5/2020, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản số 1062/UBND-KTTH gửi Văn phòng Chính phủ về giải trình một số nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Hiện Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung đang làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan để hoàn tất các thủ tục để báo cáo Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng. Có thể thấy, việc vướng các thủ tục liên quan đến chủ trương chuyển đổi đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, đặc dụng kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Để sớm hoàn thành dự án, kịp thời thu gom công suất nguồn năng lượng tái tạo hệ thống truyền tải điện Quốc gia, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung mong có sự chung tay của chính quyền địa phương các cấp sớm giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng của đất rừng để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công sớm hoàn thành tiến độ  chung của dự án.

Sau khi dự án hoàn thành sẽ tạo mạch 220kV liên kết khu vực Duyên hải miền Trung, tăng cường độ tin cậy cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng cao của tỉnh Khánh Hòa và của khu vực Nam miền Trung trong việc phát triển kinh tế xã hội cũng như phục vụ sinh hoạt của nhân dân./.

 
Mạnh Hùng - Quang Thắng