Chiều 14/1,  Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

leftcenterrightdel
Hình ảnh tại Hội nghị (Ảnh: M.P) 

Thu ngân sách 348.721 tỷ đồng

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2019, Tổng cục Hải quan hoàn thành xuất sắc, toàn diện các mặt công tác. Theo đó, toàn Ngành giải quyết thủ tục cho lượng hàng hóa có tổng giá kim ngạch lên tới 517,26 tỷ USD.

Về các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ trọng tâm, năm 2019, Tổng cục Hải quan được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách 300.500 tỷ đồng; chỉ tiêu phấn đấu được Bộ Tài chính giao là 315.500 tỷ đồng.

Để phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách và chỉ tiêu phấn đấu năm 2019 ở mức cao nhất, từ đầu năm, Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị số 723/CT-TCHQ với 5 nhóm nhiệm vụ chung của toàn Ngành và 9 nhóm nhiệm vụ cụ thể giao cho các vụ, cục thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan và các cục hải quan địa phương. Các mục tiêu, giải pháp quan trọng đặt ra là tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), rút ngắn thời gian nộp thuế và thông quan hàng hóa; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế thông qua công tác phân luồng kiểm tra hàng hóa tại khâu thông quan, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Cùng với các giải pháp của ngành Hải quan, một yếu tố thuận lợi trong công tác thu năm qua là trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam có sự tăng trưởng khá, cả năm 2019 đạt 517,26 tỷ USD, tăng 7,6% so với năm 2018. Trong đó, một số mặt hàng có số thu lớn như than đá tăng 92,5% về lượng, 48,8% về trị giá làm tăng thu khoảng 3.400 tỷ đồng; dầu thô tăng 47,1% về lượng, 31% về trị giá giá làm tăng thu khoảng 2.100 tỷ đồng; ô tô nguyên chiếc tăng 70,7% về lượng 72,6% về trị giá giá làm tăng thu khoảng 16.500 tỷ đồng...

Nhờ đó năm 2019, ngành Hải quan đã đạt được kết quả thu rất ấn tượng 348.721 tỷ đồng, đạt 116,05 % dự toán, 110,5% so với chỉ tiêu phấn đấu, tăng 11,0 % so với năm 2018. Đây cũng là kỷ lục thu ngân sách lớn nhất của ngành Hải quan trong lịch sử hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành.

Trong lĩnh vực chống buôn lậu, dấu ẩn nổi bật liên quan đến công tác kiểm soát chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa và chuyển tải bất hợp pháp; đấu tranh với tội phạm ma túy.

Năm 2019, trong bối cảnh căng thẳng thương mại diễn biến phức tạp nhận thấy nguy cơ các đối tượng lợi dụng xuất xứ Việt Nam để thực hiện hành vi chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo xuất xứ, gian lận trong việc ghi nhãn hàng hóa, Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm tra, giám sát kiểm soát chặt chẽ. Trong đó cơ quan Hải quan, tập trung điều tra xác minh một số doanh nghiệp có dấu hiệu lợi dụng xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng, buôn lậu trốn thuế. Phối hợp với các bộ, ngành thống nhất và trình Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra xác minh thông tin vụ việc Công ty CP Tập đoàn ASANZO và đề xuất kiến nghị tăng cường kiểm soát đối với các trường hợp tương tự rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan, đảm bảo chặt chẽ trong quản lý nhà nước về xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa. Cùng với đó, cơ quan Hải quan kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm một số vụ việc nhập khẩu hàng hóa (là ô tô nguyên chiếc) có chứa hình ảnh “bản đồ đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Cũng trong năm 2019, toàn Ngành cũng đã đã tham gia đấu tranh, bắt giữ nhiều vụ án ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, nhiều vụ thu giữ tang vật lên đến hàng trăm kg ma túy các loại.

Cùng với các kết quả nổi bật nêu trên, năm 2019 cũng ghi nhận nhiều thành tích của toàn Ngành trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; kiểm tra sau thông quan; quản lý rủi ro; thanh tra, kiểm tra…

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: M.P) 

Quyết tâm cho nhiệm vụ năm 2020

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, năm 2019 ngành Tài chính đã hoàn thành xuất sắc và toàn diện nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả chung đó có sự đóng góp rất quan trọng của Tổng cục Hải quan

Trên cơ sở kết quả đã đạt được của năm 2019, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục Hải quan thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao, phấn đấu vượt 5% dự toán được giao (338.000 tỷ đồng) theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đó, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Tổng cục Hải quan cần xây dựng ngay chương trình hành động và tập trung triển khai ngay từ những ngày đầu năm các nhiệm vụ được giao; kiểm soát và quản lý tốt trị giá hải quan; tập trung thanh tra, kiểm tra sau thông quan, kiểm soát trị giá tính thuế hàng hoá XNK để chống thất thu NSNN; đôn đốc thu hồi kịp thời nợ đọng thuế vào NSNN theo đúng quy định. Tiếp tục bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các địa phương, sự phối hợp của các sở, ban, ngành trên địa bàn để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN.

Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá công tác hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại và các hoạt động XNK hàng hoá để rút ngắn thời gian, chi phí thông quan hàng hoá theo đúng mục tiêu, yêu cầu…

Đặc biệt, Tổng cục Hải quan cần làm tốt và hiệu quả hơn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng hoá, gian lận xuất xứ hàng hoá, vi phạm quyền SHTT, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ trong công tác này; làm tốt vai trò giúp Bộ là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả… Xây dựng các kế hoạch, chuyên đề; kiểm soát chống gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hoá, chuyển tải bất hợp pháp… nhất là trước, trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và phát biểu kết luận hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn bày tỏ quyết tâm sẽ đoàn kết cùng tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan lãnh đạo, chỉ đạo toàn Ngành hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong năm 2020..../.

 

 

 

 

 

Minh Phương