leftcenterrightdel
 (Ảnh minh họa: Thu Hà)

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, trong 11 tháng năm 2019, Thành phố (TP) đã thu hút được 6,79 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo đó, các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 1.182 dự án, với tổng vốn đầu tư đạt 1,07 tỷ USD, tăng 23,2% số dự án cấp mới và tăng 46,5% vốn đầu tư so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực đầu tư, ngành kinh doanh bất động sản dẫn đầu về vốn FDI với 41 dự án, vốn đầu tư đạt 455 triệu USD; khoa học công nghệ 247 dự án, vốn đầu tư 241 triệu USD; thương mại có 456 dự án, vốn đầu tư 175,6 triệu USD…

Tính chung cả năm 2019, dự kiến thu hút được 8 tỷ USD vốn FDI, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 1.200 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 1,85 tỷ USD (tăng 13% số dự án cấp mới và bằng 224% vốn đầu tư so với cùng kỳ).

Ngoài ra, TP cũng có 300 lượt dự án được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 850 triệu USD (bao gồm các dự án tăng và giảm vốn). Cùng với đó, thành phố chấp thuận cho 5.500 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với vốn góp đăng ký tương đương 5,3 tỷ USD.

Đạt được kết quả kể trên,TP đã tổ chức có hiệu quả nhiều chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư trong và ngoài nước thông qua các sự kiện hội chợ - triển lãm thương mại và đầu tư, khảo sát thị trường; tổ chức các chương trình kết nối doanh nghiệp; đón nhiều đoàn trong và ngoài nước đến tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm xúc tiến thương mại và đầu tư; tổ chức các hội nghị xúc tiến mời gọi đầu tư vào TP; họp hằng tuần để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án, nhất là các dự án lớn.

Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, cổng thông tin điện tử thương mại và đầu tư đã cập nhật 120 bản tin tiếng Việt và 185 bản tin tiếng Anh về ngành hàng, thị trường xuất khẩu, các thông tin về dự án và môi trường đầu tư./.

Chi Mai