Dự buổi tọa đàm có Uỷ viên HĐQT - Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH Lê Ngọc Bảo; Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý cùng các đồng chí Lãnh đạo NHCSXH; Giám đốc, Phó Giám đốc các Ban CMNV; Trung tâm Đào tạo, CNTT, Sở Giao dịch. Về phía Cộng hòa Liên bang Đức, có ông Michael Dorner -  Giám đốc phụ trách thị trường nước ngoài và Giám đốc dự án Việt Nam của Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwaebisch Hall AG, Rolf Stadel.


Buổi tọa đàm giữa hai bên ngân hàng (Ảnh: P.V)

Trao đổi tại buổi tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý cho biết: Những năm qua NHCSXH đã triển khai cho vay hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ Việt Nam là hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Trong hơn 20 chương trình tín dụng chính sách có 3 chương trình liên quan đến nhà ở cho người nghèo và các đối tượng chính sách mà NHCSXH đã và đang triển khai thực hiện rất thành công đó là: Cho vay hộ nghèo về nhà ở; Cho vay nhà chòi phòng tránh lũ; Cho vay trả chậm nhà ở cho hộ dân Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên. Những kết quả này đã được ghi nhận, đánh giá cao. Hiện nay, NHCSXH đang triển khai cho vay chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, tuy nhiên đây là chương trình cho vay mới, NHCSXH chưa có nhiều kinh nghiệm, vì vậy mong muốn  được hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwaebisch Hall AG - một tổ chức tín dụng có nhiều kinh nghiệm cho vay nhà ở xã hội tại Cộng hòa Liên bang Đức để triển khai cho vay.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm về những kinh nghiệm đã thực hiện tại Đức và một số quốc gia khác, ông Michael Dorner đã giới thiệu khái quát cho NHCSXH về mô hình tiết kiệm nhà ở - kinh nghiệm của Đức và các nước trên thế giới, hệ thống pháp luật bảo vệ người gửi tiền tiết kiệm nhà ở cũng như các nguyên lý hoạt động của hệ thống tiết kiệm nhà ở và kinh nghiệm phát triển ngân hàng tiết kiệm nhà ở của Đức tại các nước Đông âu và Trung Quốc.

Ông Michael Dorner cũng cho biết trong thời gian tới mong muốn được hợp tác với NHCSXH để tìm hiểu, tư vấn và trao đổi những kinh nghiệm khi triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam./.

 

HA.NV