leftcenterrightdel
 Cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cung cấp thông tin, giải thích cho công dân Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thông báo cho biết hiện nay việc di chuyển từ Thái Lan về Việt Nam bằng cả đường bộ và đường không đang gặp nhiều khó khăn. 

Về đường không, hầu hết các hãng hàng không đã hoãn đường bay giữa hai nước, đến nay chỉ còn Hãng hàng không Thai Airways của Thái Lan vẫn thực hiện một số chuyến bay giữa Bangkok và Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hành khách cần theo dõi chặt chẽ vì chuyến bay có thể bị hủy hoặc hoãn mà không được báo trước do tình hình dịch bệnh và điều kiện tiếp nhận tại các điểm đến (sân bay Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có thể dừng nhận khách nếu bị quá tải). 

Về đường bộ, hiện Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu các tỉnh biên giới đóng tất cả cửa khẩu đường bộ với Lào, Campuchia và Myanmar, chỉ cho phép xe chở hàng hóa qua lại với các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ. Theo tình hình thực tế, một số cửa khẩu hiện có thể mở để giải quyết cho công dân các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar về nước, tuy nhiên các cửa khẩu này có thể đóng bất kỳ lúc nào.

Do tình hình phức tạp nói trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam giữ bình tĩnh và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch của sở tại, hạn chế tối đa đi lại giữa các địa phương, đặc biệt là về nước để tránh rủi ro. Trường hợp công dân Việt Nam có hoàn cảnh thực sự bắt buộc phải về nước, nhưng không thể do các hãng hàng không dừng tất cả chuyến bay giữa Thái Lan và Việt Nam, cửa khẩu đường bộ của Thái Lan bị đóng, thì có thể đăng ký trực tuyến trên trang website chính thức của Đại sứ quán. Đại sứ quán sẽ tổng hợp báo cáo về nước để nghiên cứu khả năng thu xếp chuyến bay thương mại, vé máy bay do hành khách tự chi trả. 

Đối với các trường hợp công dân cần xin gia hạn thị thực do ở quá hạn và không thể về nước, Đại sứ quán sẽ xem xét cấp giấy xác nhận cho công dân Việt Nam hết hạn thị thực, nhưng không thể rời Thái Lan để đề nghị các cơ quan hữu quan của Thái Lan cho gia hạn thị thực

Trước tình trạng một số hãng hàng không yêu cầu công dân Việt Nam phải có xác nhận của Cơ quan đại diện ở nước sở tại mới được lên máy bay về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã có thư gửi các hãng hàng không tại Thái Lan, khẳng định công dân Việt Nam được phép nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam, không cần phải xuất trình Giấy xác nhận của Cơ quan đại diện ở Thái Lan./.

TTXVN