Ngày 24/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức trọng thể sự kiện Tết cộng đồng Mừng Xuân Canh Tý tại khuôn viên trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Cairo. Tham dự Tết Cộng đồng có Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh cùng đông đảo kiều bào, du học sinh, bạn bè Ai Cập và quốc tế.

leftcenterrightdel

Kiều bào tại Ai Cập đón Xuân Canh Tý, hướng về cội nguồn dân tộc. Ảnh: Anh Tuấn

Phát biểu tại sự kiện Tết Cộng đồng, Đại sứ Trần Thành Công đã điểm lại những thành tựu kinh tế, xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm 2019 cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập với những bước phát triển đáng ghi nhận và ngày càng được cải thiện ở hầu hết các lĩnh vực và ở nhiều cấp độ trong năm vừa qua. Theo Đại sứ Trần Thành Công, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt gần 500 triệu USD và đang hướng tới 1 tỷ USD trong những năm tới, đưa Ai Cập trở thành đối tác kinh tế - thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khu vực.

Nhân dịp này, Đại sứ Trần Thành Công đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập nhân dịp năm mới. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán sẽ luôn là ngôi nhà chung của mọi người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Đại sứ Trần Thành Công khẳng định nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đồng thời bày tỏ mong muốn bà con ổn định cuộc sống, đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau và ngày càng phát triển.

Chị Hoàng Thị Bích Liên - Việt kiều tại Ai Cập cho biết, chị rất vui mừng khi được đến dự sự kiện Tết Cộng đồng, được gặp gỡ các bạn bè người Việt. Theo chị Liên, đây là dịp để mọi người có cơ hội cùng ăn Tết cổ truyền, để nhớ về quê hương đất nước và hướng về cội nguồn dân tộc.

Tại sự kiện, cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Reda El Taify (Rê-đa en Tai-phi) đã bày tỏ rất vui mừng khi được mời tới dự sự kiện Tết Cộng đồng, qua đó giúp ông nhớ lại những hình ảnh cũng như ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong thời gian ông đã từng công tác tại Hà Nội. Nhân dịp năm mới Canh Tý, ông muốn gửi tới Đảng và Chính phủ cùng toàn thể người dân Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng năm 2020 này sẽ tiếp tục là một năm mang lại nhiều thành công cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Trong không khí ấm áp và mang đậm hương vị ngày Tết, bà con người Việt Nam tại Ai Cập đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, thắm tình quê hương đất nước do do cộng đồng, du học sinh cùng tham gia biểu diễn. Cuối sự kiện, bà con kiều bào, các du học sinh cùng bạn bè nước sở tại đã cùng thưởng thức những món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền dân tộc của Việt Nam. Trước đó, Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt tại Ai Cập cũng đã tổ chức gói bánh chưng, kết hợp với các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ mừng Xuân Canh Tý./.

Anh Tuấn/TTXVN