Đại sứ Phạm Sanh Châu tiếp kiến Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck
sau Lễ trình Quốc thư. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)

Đó là khẳng định của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Bhutan Phạm Sanh Châu sau Lễ trình Ủy nhiệm thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào ngày 4/1.

Lễ trình quốc thư được tiến hành trọng thể tại Cung điện Hoàng gia theo nghi lễ Hoàng gia Bhutan. Trong dịp này, có 6 đại sứ trình Quốc thư bao gồm: Đại sứ Việt Nam, Azerbaijjan, Bỉ, Brazil, Hàn Quốc, Hà Lan.

Dự lễ trình Quốc thư có các thành viên Hội đồng cơ mật Hoàng gia, các thành viên Hội đồng quốc gia. Về phía Bộ Ngoại giao Bhutan có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lyonpo Dr. Tandi Dorji, Thứ trưởng Ngoại giao Sonam Tshong, Vụ trưởng Vụ Lễ tân cùng các Vụ trưởng khu vực phụ trách các quốc gia có đại sứ các nước trình quốc thư.

Trong buổi tiếp kiến Quốc vương sau khi trình Quốc thư, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. Đại sứ bày tỏ sự vui mừng được sang nhận nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Bhutan. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu cảm ơn Quốc vương và Chính phủ Hoàng gia Bhutan đã dành cho Đại sứ cùng đoàn tháp tùng sự đón tiếp trọng thị, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả.

Tại buổi tiếp, Quốc vương Wangchuck đã hoan nghênh và chúc mừng Đại sứ Phạm Sanh Châu được cử làm Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bhutan, coi đây là một dấu mốc quan trọng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.

Nhà Vua bày tỏ ấn tượng với trang phục của đoàn Việt Nam, bày tỏ vui mừng trước thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo và đặc biệt việc duy trì truyền thống dân tộc của Việt Nam. Nhà Vua nhấn mạnh nỗ lực bảo tồn bản sắc và các giá trị truyền thống của Bhutan. Ngài cũng chia sẻ thành công của quá trình dân chủ hoá đất nước trong hơn 12 năm qua kể từ khi Ngài đăng quang.

Cùng ngày, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã tới chào Thủ tướng Lyonchhen Lotay Tshering, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tandi Dorji, Giám đốc Hội đồng du lịch Chimmey Pem, Tổng kiểm toán Tshering Kezang cùng lãnh đạo một số bộ ngành khác của Bhutan...

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Bhutan đều bày tỏ vui mừng về những tiến triển trong quan hệ hai nước sau 7 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/2012-1/2019), đánh giá cao những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam. Lãnh đạo Bhutan cho rằng với những tương đồng về văn hóa, tôn giáo cũng như tình hình phát triển kinh tế của mỗi nước, hai bên có thể học tập chia sẻ kinh nghiệm phát triển và khai thác các lợi thế kinh tế của nhau. Bạn đề xuất gửi giáo viên tiếng Anh hỗ trợ các trường trung học của Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững và khai thác thuỷ điện

Về phần mình, Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ vui mừng khi lần đầu đến Bhutan và chứng kiến những tiến bộ trong đời sống xã hội, phát triển kinh tế, du lịch của Bhutan. Đại sứ đề nghị Bhutan ủng hộ tham khảo chính trị song phương cấp Vụ trưởng và miễn visa cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; mong muốn thúc đẩy việc trao đổi các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước, giữa hai quốc hội, tòa án. Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường các hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, kiểm toán, cũng như phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Ngoài ra, Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ mong muốn phía Bhutan ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, mời Lãnh đạo bạn tham dự Đại lễ Vesak được tổ chức ở Việt Nam vào tháng 5/2019.

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck chụp ảnh kỷ niệm với
Đoàn cán bộ ĐSQ Việt Nam. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ).

Việt Nam và Bhutan có quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Về thương mại, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu máy kéo, đồ gỗ nội thất và một số phụ tùng vào thị trường Bhutan. Về đầu tư, hai nước có dự án đầu tư liên doanh đầu tiên giữa Tập đoàn AA Corporation của Việt Nam với công ty AdrukA của Bhutan trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất tại Bhutan, bắt đầu triển khai từ năm 2011 và hiện đang phát triển tốt. Theo thống kê của Hội đồng du lịch Bhutan, năm 2018 có 1432 du khách Việt Nam tới Bhutan.

Bhutan là quốc gia nội lục, nằm trên triền Đông dãy Himalaya, có biên giới với Ấn Độ và Trung Quốc. Quốc gia nằm ở Nam Á này có dân số khoảng 800 nghìn người, có tỷ lệ tăng trưởng và thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao nhất Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) với thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.700 USD (theo số liệu của Ngân hàng thế giới năm 2017). Nguồn thu nhập chủ yếu của nước này dựa vào bán thủy điện và dịch vụ du lịch./.

Khánh Lan (Theo ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)