Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 23/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp 38. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra đã xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với Đại tá Lý Quang Dũng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh; thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Ngô Minh Đức, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Văn Kim, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Xuân Kim, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Quang cảnh kỳ họp thứ 38 của UBKT Trung ương. (Ảnh: CPV)

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai; đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Đồng chí Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng chí Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh; đồng chí Trần Sơn Hải, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đào Công Thiên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và các đồng chí nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật…

Đại úy lăng mạ nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác

Ngày 23/8, Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa, thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến Đại úy Lê Thị Hiền, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận Đống Đa có những lời lẽ, cử chỉ chưa đúng với nhân viên hàng không tại Sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Công an quận Đống Đa đã có văn bản gửi Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đề nghị đình chỉ 30 ngày đối với bà Lê Thị Hiền để kiểm điểm, xác minh làm rõ sự việc.

Công an quận Đống Đa căn cứ thái độ, lời nói, cử chỉ của bà Lê Thị Hiền trong các đoạn video đăng tải trên một số báo điện tử đã vi phạm về việc ứng xử nơi công cộng của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân.

Giám đốc Công an Hà Nội đã có chỉ đạo khẩn về Công an quận Đống Đa ngay trong ngày 22/8, để làm rõ vụ việc và có hình thức xử lý đối với nữ cán bộ này. Theo Trung tướng Đoàn Duy Khương, hành động và cách ứng xử của bà Lê Thị Hiền là không thể chấp nhận được. Đối với trường hợp này, Công an Hà Nội sẽ áp dụng các quy định xử lý về mặt ứng xử của ngành để kiểm điểm; đồng thời sẽ làm rõ thêm mức độ vi phạm về góc độ hành chính để xử lý nếu có.

Trước đó, khoảng 13 giờ 35 ngày 11/8, hành khách Lê Thị Hiền (36 tuổi, trú tại Hà Nội) đến làm thủ tục chuyến bay VN248 lộ trình Hồ Chí Minh - Hà Nội. Trong quá trình làm thủ tục tại Sân bay Tân Sơn Nhất do không được giải quyết yêu cầu về việc gửi hành lý, hành khách Lê Thị Hiền đã cãi vã với nhân viên làm thủ tục và lực lượng An ninh hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 1 năm 6 tháng tù về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”

Nguyễn Hữu Linh bị kết án 18 tháng tù về tội dâm ô trẻ em. (Ảnh: congan.com.vn)

Ngày 23/8, Tòa án nhân dân quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm lần hai, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh, trú tại thành phố Đà Nẵng 1 năm 6 tháng tù giam về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, theo Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, 21 giờ ngày 1/4/2019, bị cáo Nguyễn Hữu Linh vào thang máy chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) và gặp bé C. (8 tuổi) đi cùng, đang ở góc đối diện với mình. Ông Linh tiến lại dùng tay phải sờ vào má trái của bé và áp má bé vào mặt mình hai lần. Bé C. đẩy ông Linh ra và tiến gần đến cửa thang máy để đứng. Lúc này, ông Linh dùng tay phải quàng qua vai phải của bé, bàn tay trái chạm vào phần thân phía trước của bé C., đồng thời kéo bé C. vào sát phía thân trước của ông Linh.  Đúng lúc này, cửa thang máy mở và bé gái chạy ra, ông Linh tiếp tục đi lên tầng 11 vào căn hộ của con trai. Sau khi về nhà, bé C. kể với bố mẹ là có người đàn ông lớn tuổi ở tầng 11 ôm hôn bé trong thang máy khiến bé rất bực bội. Sau đó, bố mẹ cháu bé đã yêu cầu Ban Quản lý chung cư trích xuất camera trong thang máy.

Phối hợp với Ban Quản lý chung cư, gia đình cháu bé đã làm việc với ông Linh (lúc đó ông Linh khai tên giả là Hưng) và ông này thừa nhận mình chính là người camera đã ghi lại. Trong buổi làm việc, bố mẹ cháu bé đồng ý bỏ qua vụ việc và vào chiều 2/4, ông Linh đã về lại Đà Nẵng. Tuy nhiên, chiều 2/4 một đoạn video dài khoảng 58 giây đã lan truyền trên các mạng xã hội khiến dư luận bức xúc và các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Ngày 25/6, Tòa án nhân dân quận 4 đã đưa vụ án ra xét xử nhưng tuyên trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung chứng cứ. Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái là sai. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng hành vi đó chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” như đã truy tố…

Ngày 23/8, Tòa án nhân dân quận 4 đã đưa vụ án ra xét xử lần hai và tuyên phạt mức án 1 năm 6 tháng tù.

Trước đó, quá trình xét xử, đại diện Viện Kiểm sát đánh giá hành vi của Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Bị cáo từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng phạm pháp, cần xử lý nghiêm để răn đe.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. (Ảnh: AFP)

Triều Tiên sẵn sàng cho cả kịch bản đối thoại và đối đầu với Mỹ

Ngày 23/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải tuyên bố của Ngoại trưởng Ri Yong-ho nêu rõ, Triều Tiên sẽ còn là “một mối đe dọa lớn nhất” đối với Mỹ trong một thời gian dài, nếu như Washington còn theo đuổi lập trường thù địch chống lại nước này.

“Mỹ sẽ vấp phải sai lầm nếu như nước này không sẵn lòng từ bỏ lập trường đối đầu và cố gắng đương đầu với Triều Tiên bằng những biện pháp tương tự như lệnh trừng phạt…Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì là một mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ trong một thời gian dài, đồng thời khiến Mỹ nhận ra những điều cần phải làm để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa một lần và mãi mãi…Chúng ta sẵn sàng cho cả sự đối đầu và đối thoại…” – ông Ri Yong-ho nói.

Bên cạnh đó, ông Ri Yong-ho cũng nhắc tới lời tuyên bố đã được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông mới đây cho rằng, các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi nào Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Qua đó, quan chức ngoại giao Triều Tiên đã cáo buộc ông Pompeo cản trở các vòng đàm phán và tập trung nhiều vào “những tham vọng chính trị riêng” hơn là chính sách ngoại giao của Mỹ.

“Nếu Mỹ còn tiếp tục theo đuổi một giấc mơ viển vông rằng họ có thể đạt được mọi thứ thông qua các lệnh trừng phạt, thì chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác, ngoài việc hoặc để Mỹ tiếp tục theo đuổi giấc mơ hoặc khiến Mỹ phải tỉnh ngộ” – ông Ri Yong-ho nói.

Những thông điệp trên được Ri Yong-ho đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này không “hứng thú” với việc nối lại đối thoại, chừng nào các mối đe dọa quân sự còn tiếp diễn, trong một động thái được cho là nhằm thể hiện rõ “sự phản ứng mạnh mẽ” trước việc Hàn Quốc trình làng các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tiếp nhận từ Mỹ…/.

Trung Anh (tổng hợp)