(ĐCSVN) – Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Đồng Nai cho biết, địa phương này phấn đấu đến năm 2016 sẽ có 100% hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó khoảng 70% dùng nước sạch đã qua xử lý và tất cả trường mầm non, phổ thông, trạm y tế xã có nước sạch.

 

 Ảnh minh họa (Văn Cường)


Theo báo cáo của Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Đồng Nai, dân số của Đồng Nai hiện nay gần 2,8 triệu người, trong đó dân ở nông thôn là hơn 1,8 triệu người. Trữ lượng nước dưới đất của tỉnh phong phú nhưng phân bố không đều, đa số các vùng đồng bằng ven cửa sông bị nhiễm mặn, phèn, vùng cao thường bị nhiễm vôi, sắt. Hiện số dân trong tỉnh có nước hợp vệ sinh để sử dụng là hơn 95%, tương đương hơn 1,7 triệu người. Tuy nhiên, chỉ có gần 960.000 người dân sử dụng nguồn nước sạch đạt Quy chuẩn 2 của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, hiện nhiều hộ dân vùng nông thôn của tỉnh Đồng Nai vẫn đang trong tình trạng rất thiếu nước sạch để sinh hoạt nhất là ở các huyện vùng cao như Tân Phú, Đinh Quán, Xuân Lộc.

Trong đề án cấp nước sạch nông thôn tỉnh đến năm 2016 sẽ có 100% hộ dân nông thôn Đồng Nai được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó khoảng 70% dùng nước sạch đã qua xử lý và tất cả trường mầm non, phổ thông, trạm y tế xã có nước sạch.

Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Đồng Nai dự tính sẽ đầu tư xây mới, nâng cấp 58 công trình cấp nước với công suất trên 55.000 m³/ngày đêm. Lắp đặt thiết bị lọc nước cho hơn 14.300 hộ ở 6 huyện là Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ và Xuân Lộc với công suất trên 15.000 m³/ngày đêm. Đồng thời, lắp đặt hệ thống lọc nước cho khoảng 400 trường học và 60 trạm y tế trên địa bàn tỉnh. Nguồn vốn để thực hiện các công trình này là gần 3.400 tỷ đồng.