Bãi Sau, Vũng Tàu nơi tập trung nhiều khách sạn, nhà nghỉ. (Ảnh: Tr.Ngọc)

Qua công tác kiểm tra, 6 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành 47 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách nhà nước 128 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: không thông báo thời điểm hoạt động, không thực hiện đúng chế độ báo cáo thống kê hoạt động kinh doanh tháng, quý, năm về Sở. Các lỗi trên thường rơi vào các khách sạn vừa và nhỏ, căn hộ, biệt thự, nhà có phòng cho thuê.

Theo Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian tiếp theo, Sở tiếp tục phối hợp với các địa phương kiểm tra việc chấp hành Luật Du lịch 2017 và các nghị định, thông tư hướng dẫn; nắm và lập danh sách căn hộ, khách sạn cho thuê theo địa bàn phường, xã; tập huấn văn hóa ứng xử văn minh khi phục vụ khách; Đồng thời cũng biểu dương những doanh nghiệp du lịch làm tốt và xử lý nghiêm các hành vi không niêm yết giá, tăng giá dịch vụ sai quy định, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo thống kê sơ bộ, tại TP Vũng Tàu (nơi có lượng du khách tập trung đông nhất tỉnh) có trên 1.000 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có hơn 300 căn hộ chung cư, biệt thự, nhà có phòng cho khách du lịch thuê, phòng ở giường tầng, condotel. Các loại hình lưu trú không ngừng gia tăng, góp phần khai thác hiệu quả số căn hộ dư thừa trong nhân dân, thêm nguồn cung phòng cho du lịch và tạo công ăn việc làm cho lao động, tuy nhiên những hệ lụy phát sinh về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, kinh doanh chụp giựt, trốn thuế vẫn còn tồn tại./.

Mai Phan