Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố

Thứ sáu, 23/06/2017 16:42

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết: Hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn Hà Nội hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm song việc kiểm tra của các xã, phường, thị trấn chủ yếu mới chỉ dừng ở việc nhắc nhở, xử phạt còn ít và mức xử phạt cũng không cao. 

“Việc xử phạt và công khai các cơ sở vi phạm trên loa truyền thanh cũng còn hạn chế do nể nang và tâm lý “trong họ ngoài làng” nên chưa đủ sức răn đe”, ông Trần Ngọc Tụ cho biết thêm. 

Quán ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: baotintuc.vn

Tại Hà Nội, kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, việc tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và ý thức trách nhiệm với người tiêu dùng của chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố chưa cao. Hiện vẫn còn hơn 20% cơ sở dịch vụ ăn uống sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. 17% số cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố chưa đúng quy cách, có cơ sở chưa thực hiện việc cách biệt với nguồn ô nhiễm, chưa bày thức ăn trên giá cách mặt đất ít nhất 60 cm. 13% số cơ sở chưa thực hiện việc che đậy thức ăn để chống bụi bẩn và côn trùng. 16% cơ sở chưa có dụng cụ xúc, gắp thực phẩm hoặc găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc với thức ăn. 11% cơ sở chưa sử dụng nước sạch trong chế biến và vệ sinh dụng cụ... 

Việc đảm bảo vệ sinh của nhiều cơ sở chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục. Do sự kiểm soát thiếu chặt chẽ của cơ quan chức năng nên hóa chất không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế vẫn được mua bán dễ dàng, được các cơ sở sử dụng trong thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Trong năm 2016, qua kiểm tra, giám sát 57.547/69.168 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố,  cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã xử phạt hành chính 571 cơ sở với số tiền hơn 132 triệu đồng, phê bình trên loa truyền thanh 451 cơ sở. 

Từ những bất cập trên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phòng y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện tiếp tục thực hiện Chỉ thị của UBND thành phố về triển khai tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục bảo đảm an toàn thực phẩm đối với những người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; bồi dưỡng chuyên môn về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tổ chức khám sức khỏe cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường kiểm tra, giám sát, cấp giấy chứng nhận cho những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm... 

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn phải tham gia đoàn kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm từ 1- 2 lần/tuần. Cấp quận, huyện, thị xã, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tích cực kiểm tra, giám sát đột xuất cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do cấp xã, phường, thị trấn quản lý; kiên quyết xử lý vi phạm hành chính, công khai các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định./. 

Tuyết Mai/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực