Đối tượng Lý A Tùng cùng toàn bộ tang vật. Ảnh do Đồn Biên phòng Hải Hòa cung cấp.

Trước đó, khoảng 5h cùng ngày, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tại bến xe Móng Cái xuất hiện 01 đối tượng nam có nhiều dấu hiệu khả nghi, xách theo chiếc valy, đang tìm đường vượt biên sang Trung Quốc. Lập tức, Đồn Biên phòng Hải Hòa đã kịp thời triển khai lực lượng mật phục cả trên bờ và dưới sông, bủa vây các đường hướng và khu vực trọng điểm mà đối tượng có thể xuất hiện.

6h 30 phút, tại khu vực biên giới M1370 (1) – 500 thuộc phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Đội tuần tra Đồn Biên phòng Hải Hòa đã phát hiện 01 đối tượng nam đang tìm cách trốn sang Trung Quốc. Tiến hành kiểm tra hành chính, đối tượng không có bất kỳ giấy tờ gì; kiểm tra valy mang theo, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 20 bánh hình chữ nhật có kích thước tượng tự nhau (15cm x 10,5cm x 2,5cm), đều được quấn bọc nilon rất cẩn thận. Bên trong các lớp nilon chứa bột tinh thể màu trắng mịn; có tổng trọng lượng 7,3kg.

Qua đấu tranh, khai thác ban đầu, đối tượng khai nhận: 20 bánh trên là chất ma túy heroin, được Tùng vận chuyển thuê cho đối tượng Thào A Ly (sinh năm 1988) trú tại huyện Simacai, tỉnh Lào Cai, từ ga Lào Cai tới Móng Cái và sang Trung Quốc với tiền công là 15 triệu đồng; Ly đã ứng trước cho Tùng 1 triệu đồng để chi phí dọc đường, nếu mang hàng trót lọt sang Trung Quốc sẽ được nhận đủ 15 triệu đồng như thỏa thuận. Tùng cho biết, Ly và Tùng quen nhau khi cùng làm thợ phụ hồ ở Hà Khẩu – Vân Nam – Trung Quốc.

Hiện vụ việc đang được Đồn Biên phòng Hải Hòa điều tra, làm rõ theo quy định pháp luật./.

Phạm Quỳnh