Tại buổi làm việc, Giám đốc Học viện Tư pháp Việt Nam Đoàn Trung Kiên đã báo cáo về tình hình chung của Học viện, về kết quả triển khai hoạt động năm 2018 và dự kiến kế hoạch hoạt động năm 2019 của Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào (Dự án).

Theo đó, trong năm 2018, Ban Quản lý Dự án hai nước đã nỗ lực triển khai các hoạt động của Dự án, cụ thể: đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý Dự án và tổ chức thành công Lễ khởi động dự án vào tháng 3/2018 tại Thủ đô Viên Chăn; đã thành lập các nhóm nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện chương trình, giáo trình, tài liệu phục vụ cho công tác đào tạo và bồi dưỡng theo dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào; tổ chức các Đoàn khảo sát, thu thập các thông tin liên quan; tổ chức thành công Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án dân sự và hiện đang tổ chức Lớp đào tạo nghề công chứng cho giảng viên, cán bộ của nước CHDCND Lào.

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác, đào tạo cán bộ tư pháp. Ảnh: TH.

Từ nay đến hết năm 2018, còn 02 hoạt động của Dự án đã lên kế hoạch thực hiện là: Tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với 06 Dự thảo Báo cáo định hướng và Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với 06 dự thảo Chương trình khung đào tạo và bồi dưỡng các chức danh, lĩnh vực tư pháp; Đón đoàn cán bộ Bộ Tư pháp Lào sang trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác xây dựng và sửa đổi, bổ sung Luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật Phá sản tại Việt Nam.

Dự kiến, kế hoạch hoạt động của Dự án năm 2019 sẽ gồm hai nội dung chính là hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào xây dựng, hoàn thiện chương trình, giáo trình, tài liệu giảng dạy cho các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và  tư pháp của Lào; nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên của Học viện Tư pháp Lào, các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và tư pháp công tác trong 06 lĩnh vực thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo dài hạn, trung hạn, ngắn hạn và các hội thảo, tọa đàm.

Chào mừng Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông đến thăm và làm việc tại Học viện Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, chuyến công tác lần này của Bộ trưởng thể hiện sự quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp – cũng là một lĩnh vực quan trọng mà Bộ Tư pháp Việt Nam vô cùng quan tâm.

Đối với kế hoạch năm 2019, Thứ trưởng đề nghị, ngoài phần giảng viên Việt Nam cần có cả sự tham gia của giảng viên Lào để học viên nắm được kiến thức pháp luật của cả hai nước, có lượng kiến thức toàn diện hơn, cũng như tốt cho cả phía Việt Nam khi hiểu thêm về khung khổ pháp luật của Lào và những vướng mắc, khó khăn mà Lào gặp phải trong thực tiễn.

Chúc mừng sự phát triển của Học viện Tư pháp trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào Xay xỉ Xẳn tỵ vông cũng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Tư pháp và Học viện Tư pháp đã giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật và tư pháp cho Lào,  đặc biệt gần đây đã tiếp nhận và đào tạo cán bộ thi hành án, công chứng viên.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án, Bộ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cả hai phía trong việc thường xuyên phối hợp và triển khai tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Bộ trưởng cũng thống nhất việc cần sớm ban hành 06 chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng cho các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và  tư pháp của Lào và đưa vào triển khai trên thực tế  khoảng giữa năm 2020. Đồng thời, nên nghiên cứu thêm phương án để giảng viên Việt Nam sang Lào tham khảo thực tiễn…/.

Thu Hằng