Ảnh minh họa (Nguồn: K.D)

Công văn nêu rõ, theo dự báo, thời tiết khu vực thành phố Hà Nội có nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Vì vậy, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền cho người dân các biện pháp chủ động phòng, chống nắng nóng bằng cách thay đổi thời gian làm việc hợp lý, uống đủ nước, bổ sung thực phẩm mát... và những biện pháp phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.

Các bệnh viện trong và ngoài công lập chuẩn bị phương tiện chống nóng cho bệnh nhân điều trị cũng như người bệnh đến khám: Tăng cường quạt mát, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt; hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viện giảm quá tải tại khu khám bệnh, khu vực thu viện phí bằng cách thực hiện khám theo hẹn để hạn chế thời gian chờ đợi của người bệnh. Tại khoa điều trị không để hoặc giảm đến mức thấp nhất tình trạng nằm ghép; bảo đảm người bệnh được nằm trong điều kiện thoáng mát. Tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện. Đặc biệt, cần tập huấn, tập huấn lại sơ cấp cứu nạn nhân bị say nắng, đuối nước và các bệnh thường gặp trong mùa hè.

Các trung tâm y tế, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh, cần tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống nóng và trang bị đầy đủ các phương tiện chống nóng, bổ sung nước uống tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế, các điểm tiêm chủng.

K.D