Gặp gỡ báo chí Phát động về cuộc thi (Ảnh: K.T)

Tới dự buổi lễ có TS. LS Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam; Nhà văn Đặng Vương Hưng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí; Nhà thơ Trần Quang Đạo - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam; Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bùi Hỏa Tiễn – Trưởng Ban Sáng tác Triển lãm - Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Hà Nội.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai”kéo dài từ nay tới 20/10/2018. Cuộc thi danh cho trẻ em trên cả nước trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng (từ 6 đến 15 tuổi). Trong đó được chia làm 3 lứa tuổi: Từ 6 - 8 tuổi, từ 9-11 tuổi, từ 12-15 tuổi.

Các em tham gia thi có thể vẽ về các đề tài mà các em quan tâm yêu thích, về con người và cuộc sống, về đất nước, thiên nhiên tươi đẹp, về môi trường xung quanh, chống ô nhiễm môi trường, thực trạng và những ước mơ của các em về môi trường sống trong tương lai. Mỗi em có thể gửi 1 đến 5 tranh dự thi.Các em có thể vẽ tranh trên giấy trắng khổ A3 (40cm x 28cm) với các loại màu tự chọn như chì, bột màu, sáp hoặc các chất liệu khác…

Mặt sau tranh ghi rõ tên, tuổi, lớp, trường và địa chỉ gia đình, số điện thoại gia đình (nếu có). Những tranh gửi dự thi phải là những tranh chưa từng tham gia các cuộc thi khác hoặc in trên bất kỳ tờ báo hay tạp chí nào. Ban Tổ chức không chấp nhận những tranh không đảm bảo những quy định trên và không gửi trả lại những tranh dự thi. Các tranh dự thi được lưu giữ để có thể sử dụng vào mục đích tuyên truyền, giáo dục.

Cuộc thi – Triển lãm ảnh nghệ thuật “ Môi trường và cuộc sống” lần thứ Nhất – 2018 kéo dài từ nay đến 20/10/2018. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.  Thành viên trong Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Tổ thư ký không được tham gia cuộc thi.
Tác phẩm dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng. Kích thước 20cm x 30 cm. Ảnh không ép plastic, không dán lên bìa cứng, không cuộn tròn.  Ảnh dự thi là ảnh đơn hoặc ảnh bộ (mỗi bộ gồm 6 đến 8 ảnh, mỗi bộ ảnh được coi là 1 tác phẩm). Tác phẩm dự thi Phản ánh những nét đẹp về thiên nhiên và đa dạng sinh học, cuộc sống con người gắn với môi trường, những thành tựu và những đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia xây dựng, gìn giữ và bảo vệ môi trường;  Sự tương tác giữa con người với thiên nhiên, những nỗ lực bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng; Thực trạng môi trường và tác động của ô nhiễm môi trường tới đời sống và sức khỏe con người; Phê phán những việc làm chưa tốt, hành vi gây ảnh hưởng xấu, tác động tiêu cực tới môi trường.

Thông qua hai cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức và tuyên truyền sâu rộng về ý thức bảo vệ môi trường, qua đó gióng lên một hồi chuông cảnh báo vấn đề ô nhiễm môi trường và kêu gọi mọi tầng lớp trong xã hội cùng quan tâm hơn nữa tới việc giữ gìn, chung tay bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, hướng tới một môi trường tương lai xanh sạch đẹp.

K.T