leftcenterrightdel
Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu 2, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn cho biết, Lực lượng vũ trang Quân khu đã quán triệt thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chính sách nói chung và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nói riêng. Ban Chỉ đạo 515 từ Quân khu đến cấp tỉnh thường xuyên hoạt động hiệu quả, chỉ đạo các đơn vị tích cực rà soát, hoàn thiện danh sách liệt sĩ; phối hợp với các cơ quan ban ngành trong và ngoài quân đội, sử dụng giải mã ký hiệu, phiên hiệu, lịch sử, truyền thống của đơn vị; thành lập tổ tư vấn, giúp việc ở các cấp để đối chiếu, khử trùng, xác minh thông tin về liệt sĩ.

 Hiện 9 tỉnh thuộc địa bàn Quân khu có 47.216 liệt sĩ, trong đó có 27.015 liệt sĩ chưa biết thông tin về phần mộ. Từ đầu năm 2019 đến nay, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu có nhiều chủ trương, giải pháp chỉ đạo sát sao công tác xác minh, lập sơ đồ. Theo đó, đã có 233 lượt tỉnh, thành và 63 đơn vị chủ lực gửi thông tin liệt sĩ về địa bàn quân khu và đã có 3.685 thông tin được khớp nối về phần mộ.

Trong phối hợp với các đơn vị làm nhiệm vụ quốc tế và Ban công tác đặc biệt các tỉnh Bắc Lào, đơn vị luôn tích cực trao đổi thông tin, kịp thời xác minh, đón tiếp thân nhân và bàn giao hài cốt liệt sĩ bảo đảm chặt chẽ, chu đáo; do đó, thông qua các già làng, trưởng bản, nắm chắc địa bàn, khảo sát, khoanh vùng và thu thập được 190 thông tin; tìm kiếm, quy tập được 104 bộ hài cốt liệt sĩ. Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ qua giám định AND và bằng phương pháp thực chứng; đối với những mộ liệt sĩ bị mục nát và phân hủy đã được lưu tại Ngân hàng Gen để phục vụ công tác xác định thông tin.

 Kết luận các nội dung kiểm tra, Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh, từ năm 2019 đến nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu; cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Quân khu 2 đã quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp tích cực, toàn diện nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thượng tướng Lê Chiêm yêu cầu các đơn vị cần xây dựng kế hoạch, triển khai, tổ chức thực hiện cụ thể, chặt chẽ, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ sát với thực tiễn yêu cầu của đơn vị, địa phương mình; đồng thời, huy động các nguồn lực của địa phương để hỗ trợ cho công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, coi đây là nhiệm vụ chính trị thiêng liêng, góp phần vào sự ổn định tình hình chính trị - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn quân khu./.

Tin, ảnh: Đào Duy Tuấn