Ngày 25/10 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phong trào tình nguyện nói chung và Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện Hè nói riêng được triển khai gắn với phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác hằng năm của Đoàn Thanh niên Bộ Công an.

20 năm tham gia chiến dịch, hơn 6.000 công trình, phần việc thanh niên với giá trị làm lợi 50 tỷ đồng; 1.500 đội hình tình nguyện tại chỗ, 1.200 đội hình với 45.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia tại các địa bàn trên khắp cả nước cùng với 380 đội hình “Tiếp sức mùa thi” với rất nhiều hoạt động có ý nghĩa đã được triển khai.

Theo đó, trên 86.000 lượt thí sinh và người nhà thí sinh đã được tư vấn, giúp đỡ cùng với gần 15.000 lượt thí sinh và người nhà được giới thiệu nhà trọ giá rẻ, miễn phí; hơn 600 chuyến xe miễn phí hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh đi thi, nhập trường.

Các cấp bộ đoàn Bộ Công an đã hỗ trợ, chuyển giao 23 mô hình phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng 82 mô hình “Thôn xóm, làng bản tự quản”, 70 “Cụm xã biên giới liên hoàn, an toàn”, 64 công trình phúc lợi, cải thiện đời sống dân sinh; tổ chức 585 hoạt động phối hợp tuần tra bảo vệ an ninh đường biên; phối hợp tổ chức 162 hoạt động kết nghĩa, tình nguyện quốc tế, giao lưu hữu nghị với nhân dân, thanh niên các nước Trung Quốc, Lào và Campuchia có đường biên giới giáp với Việt Nam.


Với những thành tích đạt được trong 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, 

tuổi trẻ CAND vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba

Hằng năm, Đoàn Thanh niên Công an các đơn vị, địa phương thực hiện chỉnh trang cảnh quan tại nghĩa trang, đài tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ; tặng 45.000 suất quà, xây dựng, sửa chữa 500 nhà tình nghĩa cho các mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng, thương binh, gia đình liệt sỹ.

Chuyển giao giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao cho các xã đặc biệt khó khăn; xây dựng 31 km đường giao thông nông thôn; 30 km đường điện “Thắp sáng đường quê”; 23 nhà văn hóa thôn, bản, nhà sinh hoạt cộng đồng; 27 lớp tiểu học và mầm non; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 52.000 lượt người dân…

20 năm qua, các cấp bộ đoàn, đoàn viên thanh niên Bộ Công an đã đảm nhận 18 tuyến đường “Xanh – sạch – đẹp – văn minh”; phối hợp với chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân tổ chức hơn 62.000 lượt tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết giao thông; trồng mới hơn 800.000 cây xanh các loại; hỗ trợ 14 hệ thống lọc nước sạch công suất lớn cho các địa phương; trao hơn 29.000 học bổng, phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 62 “Chiến dịch ánh sáng văn hóa hè” tại các xã vùng sâu, vùng xa; xây 30 “Ngôi nhà 19/8”; 3 bếp ăn dân nuôi, 8 nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn...

Đặc biệt, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn trong CAND đã tổ chức “Hành trình tình nguyện theo con đường mang tên Bác” tại 28 tỉnh, thành phố có đường Hồ Chí Minh đi qua, tạo điểm nhấn quan trọng và rất có ý nghĩa.


Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được nhận Bằng khen.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, phong trào “Thanh niên tình nguyện” của thanh niên Công an trong suốt 20 năm qua luôn bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và định hướng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để trở thành một phong trào sâu rộng, gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của đất nước, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trong và ngoài lực lượng tham gia.

Qua phong trào “Thanh niên tình nguyện”, tuổi trẻ CAND đã thực sự có môi trường để trải nghiệm, trưởng thành, từ đó phát huy cao độ tính xung kích, tình nguyện, sáng tạo và tinh thần cống hiến trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và các hoạt động chung sức cùng cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên Công an trong mọi thời kỳ cần xây dựng những phẩm chất quý giá của người đoàn viên, đó là tiền phong, xung kích, sáng tạo, tình nguyện. Tổ chức Đoàn cần tăng cường hơn nữa việc tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, tạo môi trường, đưa đoàn viên vào các hoạt động phong trào hành động cách mạng cụ thể, trong đó có phong trào “Thanh niên tình nguyện”.

Các cấp bộ Đoàn cần bám sát kế hoạch của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để triển khai các nội dung theo yêu cầu; chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tình nguyện sao cho sát hợp với đặc điểm, nhiệm vụ chiến đấu của đơn vị và điều kiện thực tế. Chú trọng hơn nữa và các hoạt động tình nguyện tại chỗ, lồng ghép việc triển khai các nhiệm vụ chuyên môn với các hoạt động an sinh xã hội, hướng vào giải quyết những khâu yếu, việc khó, việc tồn đọng. Đẩy mạnh việc tuyên truyền về chiến dịch để lan tỏa rộng rãi những hình ảnh đẹp, những giá trị nhân văn mà hoạt động tình nguyện đem lại cho cộng đồng.

Chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền và lãnh đạo chỉ huy các cấp những vấn đề liên quan cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực xã hội hóa để triển khai có hiệu quả các nội dung trọng tâm của chiến dịch. Chú trọng sơ kết, tổng kết để phát hiện kịp thời và ghi nhận biểu dương những tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Trung ướng Nguyễn Văn Sơn đề nghị cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong CAND xác định rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác thanh niên; tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên có cơ hội được cống hiến, trưởng thành.

Dịp này, Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã chính thức phát động đợt thi đua kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng CAND.

 

 

Tin, ảnh: Gia Hưng