Được biết, ngày 21/5/2019 tàu cá TG 90983TS làm thủ tục đăng ký xuất bến tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Vàm Láng thuộc Đồn Biên phòng Kiểng Phước, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tiền Giang, ngư trường đánh bắt là khu vực phía Nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong quá trình đánh bắt trên biển, tàu cá TG 90983TS do anh Nguyễn Thanh Tâm làm thuyền trưởng cùng với 08 ngư dân trên tàu đã cứu 22 ngư dân trên tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines tại khu vực bãi Cỏ Rong thuộc Quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Toàn bộ thuyền viên tàu TG 90983TS và đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang tại cảng cá Vàm Láng, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang.

Tiếp xúc và qua lời kể lại của thuyền trưởng và một số ngư dân trên tàu thì được biết, khoảng giữa khuya ngày 10/6/2019 tàu cá TG 90983TS thả lưới và đang neo đậu để chờ kéo lưới tại tọa độ 11 độ 32 phút Vĩ Bắc; 116 độ 45 phút Kinh Đông thì anh Đinh Văn Trưng, ngụ tại ấp 4 xã Tân Phước là ngư dân của tàu phát hiện có 02 ngư dân lạ chèo xuồng đến kêu cứu, nhưng do không hiểu tiếng nước ngoài anh báo cho thuyền trưởng để xử lý. Sau khi nhận tin báo thuyền trưởng tàu cá TG 90983TS điều khiển phương tiện đến nơi những ngư dân gặp nạn cách đó hơn 05 hải lý có tọa độ 11 độ 34 phút 557 Vĩ Bắc; 116 độ 49 phút 888 Kinh Đông để cứu vớt 20 ngư dân của nước bạn đang gặp nạn. Khoảng 15 giờ cùng ngày, tàu TG 90983TS đã giao lại toàn bộ 22 ngư dân của nước bạn cho một số tàu cá của Philippines đang hoạt động gần khu vực. Sau đó tàu TG 90983TS quay trở lại và tiếp tục đánh bắt.

Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang đã gặp gỡ động viên toàn bộ thuyền viên trên tàu và trao đổi tìm hiểu về hành động cứu giúp người bị nạn trên biển thì toàn bộ ngư phủ trên tàu đều cho rằng đó là việc làm bình thường của người đi biển, thấy bất kỳ ai dù là ngư dân trong nước hay người nước ngoài bất kể đều phải nhanh chóng giúp đỡ ngay. Người sống bằng nghề đánh bắt trên biển luôn giữ ý thức hỗ trợ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn hay trong cơn thập tử nhất sinh mà bản thân mình có thể cứu giúp thì ai cũng làm. Đó là luật bất thành văn của những người đi biển.

Tàu cá TG 90983TS cập bến tại cảng cá Vàm Láng, thị trấn Vàm Láng,
huyện Gò Công Đông, Tiền Giang.
Điều đặc biệt là sau khi cứu 22 ngư dân của Philippines, trên tàu cá TG 90983TS có thêm một thành viên mới đó là chú chó có tên là Jimboy, đây là món quà mà các ngư dân của Philippines đã tặng cho tàu TG 90983TS. Chú chó này đã theo cùng họ thực hiện nhiều chuyến hành trình đánh bắt trên biển kể từ lúc còn nhỏ cho đến khi trưởng thành và bây giờ, Jimboy đã trở thành thành viên mới của tàu TG 90983TS, chú luôn được các ngư dân trên tàu chăm sóc và sẽ tiếp tục đồng hành với con tàu trong những chuyến ra khơi tiếp theo.

Biển cả mênh mông nhưng tình người rộng hơn gấp bội. Những ngư dân Việt Nam không chỉ cứu người Việt gặp nạn mà gặp bất kỳ tàu nào, không phân biệt quốc tịch, khi gặp sự cố đều được các ngư dân cứu vớt. Cái nghĩa, cái tình giúp nhau trên biển khi gặp hoạn nạn đã trở thành cốt cách trong suốt chiều dài lịch sử, được đúc kết bằng những hành động cụ thể trong mỗi người dân Việt Nam./.

Tin, ảnh: Quốc Phong