Đến tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Lê Ngọc Thanh - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế ôn lại trang sử hào hùng mà các thế hệ cha anh đi trước đã viết nên, đồng thời khẳng định tầm vóc, ý nghĩa của sự kiện Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Trong cuộc Tổng tiến công này, Thừa Thiên Huế là một trong 3 ngọn cờ đầu.Tại mặt trận Huế, lúc 22 giờ 33 phút, ngày 31 tháng 01 năm 1968, tiếng súng tấn công bắt đầu vang lên khắp thành phố. Sau 4 ngày chiến đấu liên tục, quân và dân ta đánh chiếm hầu hết các mục tiêu quan trọng như: Dinh Tỉnh trưởng, đồn Cảnh sát, đài Phát thanh, khách sạn Thuận Hóa, Hương Giang (hang ổ của Mỹ), sân bay Phú Bài…Đông đảo nhân dân Huế nổi dậy, dẫn đường cho bộ đội, đào hầm, dựng chiến lũy, tiếp tế, chăm sóc thương binh…Hàng ngàn thanh niên đã gia nhập các đội du kích, tự vệ, các đội công tác.

Sau 25 ngày đêm chiến đấu và làm chủ thành phố Huế, quân và dân ta đã diệt, bắt sống, bức hàng và làm tan rã hàng chục ngàn tên địch, bắn rơi, phá hỏng nhiều máy bay, tàu chiến, xe quân sự, giải phóng 20 xã, 217 thôn, thành lập chính quyền ở 200 thôn. Chiến công xuất sắc của quân và dân Thừa Thiên Huế đã được Trung ương Cục và Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam tặng 8 chữ vàng “Tiến công, nổi dậy, anh dũng kiên cường”.

Đại tá Lê Ngọc Thanh - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, cho đến hôm nay, ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bày tỏ lòng biết ơn và sự tri ân đối với những hy sinh mất mát và những đóng góp to lớn của đồng bào, đồng chí, cán bộ chiến sỹ tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đồng thời, là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn để lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế tiếp tục nhân lên trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển./.

Tin, ảnh: Phạm Hướng