Chương trình là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 74 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2019); đồng thời, khơi dậy niềm tự hào, giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa của cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cách đây 74 năm, Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được ra đời ngày 2/9/1945 đánh dấu trang vàng lịch sử dân tộc bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do. Cũng trong thời khắc trọng đại ấy, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã ra đời, đóng góp những chiến công, thành tích vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước. Hàng vạn chiến sĩ của lực lượng Công an nhân dân anh hùng đã quả cảm hy sinh, chiến đấu quên mình để giành và giữ hòa bình cho dân tộc. 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân ngày càng phát triển và lớn mạnh không ngừng, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

 

Tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo, chiến sĩ Trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - lão thành cách mạng, nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trưởng Ban đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội và Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh - nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục chính trị Công an Nhân dân; Viện trưởng Viện Khoa học và chiến lược Bộ Công an.

Hai nhân chứng trong chương trình giao lưu đã đưa khán giả quay trở lại ký ức về thời thanh xuân hào hùng, với những câu chuyện gắn với dấu ấn của họ trên khắp các chiến trường suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của đất nước. Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương cho biết, chỉ trong vòng 3 năm (từ 18 - 20 tuổi), ông bị địch bắt tù đày 3 lần. Sau đó, ông được giác ngộ, tham gia phong trào cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chịu gian khổ song vẫn quyết tâm cùng đồng chí, đồng đội tham gia giành chính quyền tại quê ông ở Quảng Nam 74 năm về trước. Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương thực sự xúc động khi nhớ lại khoảnh khắc thiêng liêng được nghe lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, và việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong Di chúc thiêng liêng của Người suốt quá trình công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương và Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh giao lưu tại chương trình.

Bên cạnh đó, đại biểu tham dự chương trình được lắng nghe những chia sẻ của Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh với câu chuyện ông đã từ bỏ ước mơ học tập để đi theo tiếng gọi của khát vọng giành hòa bình cho dân tộc; về những ký ức của ông khi hoạt động bí mật ở chiến trường khu 6 cùng tháng ngày gian khổ nhưng ông và đồng đội luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, sống và chiến đấu hết mình giành độc lập, thống nhất đất nước.

Ngoài phần giao lưu với nhân chứng lịch sử, chương trình còn giới thiệu các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu với các ca khúc ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và lực lượng Công an nhân dân.

Nhân dịp này, Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao và Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác nhằm góp phần giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tin, ảnh: Huy Lê