Một ngày nghỉ, trung tuần tháng 3/2020, chúng tôi được hòa cùng sức trẻ của LLVT huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) hành quân về xã Nghĩa An giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới. Trên khắp các ngả đường thuộc xóm Đồng Tâm A, xã Nghĩa An, tiếng nói cười vui vẻ, màu xanh áo lính hòa cùng sắc áo tình nguyện như nhuộm xanh cả một vùng quê. Ở đó, mỗi người một công việc, tổ thì thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh, tổ xây dựng, tu sửa đường giao thông, trồng cây dọc tuyến đường liên thôn, tổ tuyên truyền biện pháp phòng, chống bệnh COVID-19... niềm vui hiện trên từng khuôn mặt của cán bộ, đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân nơi đây. Chỉ trong một thời gian ngắn tuổi trẻ LLVT huyện đã cùng các đoàn thể, nhân dân địa phương hoàn thành gần 200m đường bê tông, trồng 150 cây xanh, cây ăn quả, chỉnh trang lại khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ, vệ sinh nhà văn hóa, trường mầm non...

leftcenterrightdel
Đoàn viên thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tiến hành phát khẩu trang miễn phí phòng, chống dịch COVID-19 cho bà con nhân dân trên địa bàn thành phố Vinh, Nghệ An. 

Không chỉ tuổi trẻ LLVT huyện Nghĩa Đàn mà tại hầu hết các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Nghệ An, chúng tôi đã bắt gặp nhiều công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa. Ẩn chứa bên trong những công trình, phần việc đó tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên thanh niên đối với các địa phương, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí Thượng tá Hoàng Quốc Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: “Hoạt động công tác Đoàn và Phong trào thanh niên những năm qua luôn được cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ. Các tổ chức Đoàn luôn tập trung về cơ sở, lấy cơ sở để triển khai thực hiện nhiều mô hình sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, cùng với địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị”.

Còn trên thao trường, bãi tập Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) không khí thi đua huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao được cán bộ, đoàn viên thanh niên cụ thể hóa bằng kết quả hoàn thành các nội dung huấn luyện chiến thuật, điều lệnh, bắn súng, bơi... Tất cả chạy đua với thời gian để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của đợt thi đua cao điểm hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ Trung đoàn lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020-2025.

Hòa chung tuổi trẻ Trung đoàn 3, đến với cán bộ, đoàn viên thanh niên các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu khác chúng tôi cảm nhận được sức trẻ, sự sáng tạo và tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đợt thi đua đột kích “Thanh niên Quân khu 4 xung kích huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”. Qua đó, chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu không ngừng được nâng lên, không có cán bộ, đoàn viên thanh niên vi phạm kỷ luật. Cùng với đó, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên tích cực tham gia, trở thành bệ phóng kích thích niềm đam mê sáng tạo và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ. Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, công trình, sản phẩm sáng tạo đã được áp dụng hiệu quả như sáng kiến “Hệ thống giàn phun khử trùng đa năng”, “Nước rửa tay sát khuẩn” phòng, chống COVID-19 của tuổi trẻ Tiểu đoàn 38, Bộ Tham mưu Quân khu và Lữ đoàn Phòng không 283... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của LLVT Quân khu 4 trong thời gian qua.

leftcenterrightdel
 Sáng chế nước rửa tay diệt khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 của tuổi trẻ Lữ đoàn Phòng không 283, Quân khu 4 trong tháng Thanh niên năm 2020.

Với cán bộ, đoàn viên thanh niên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 337, tháng 3 là cao điểm của tuổi trẻ đơn vị trong đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, giúp nhân dân các dân tộc nơi đây phát triển kinh tế. Tại thôn Chênh Vênh, cán bộ, tri thức trẻ tình nguyện đang hướng dẫn cho bà con các biện pháp bảo vệ sức khỏe, cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cách đó không xa ở thôn Tri, tuổi trẻ Trung đoàn 52 đang hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi, chăm sóc dê, bò, cách trồng cây bời lời, các phê... Anh Nguyễn Quang Cương, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 337 chia sẻ: “Xung kích, tình nguyện để xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn là trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay. Vì vậy, sau gần 2 năm gắn bó với bà con nơi đây được chứng kiến sự đổi thay, phát triển của các bản làng, bà con trong những căn nhà mới, bên nương lúa trĩu hạt là niềm hạnh phúc của các đoàn viên, tri thức trẻ tình nguyện chúng tôi”.

Có thể thấy, phát huy tinh thần “Tháng Thanh niên”, tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 đã thực sự là lực lượng xung kích, đi đầu trong các hoạt động như huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; giúp dân phát triển sản xuất,  xóa đói giảm nghèo... Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thiếu tá Đặng Văn Danh, Trưởng Ban thanh niên, Cục Chính trị (Quân khu 4) khẳng định: “Bằng các công trình, mô hình phần việc cụ thể, thiết thực, các tổ chức đoàn ở các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu đã khơi dậy, phát huy được sức trẻ, trí tuệ, sự sáng tạo của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm, xung kích đi đầu trong nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... góp phần giáo dục định hướng lối sống đẹp, lối sống có ích cho cán bộ, đoàn viên thanh niên. Thể hiện trách nhiệm, khẳng định vai trò xung kích, rèn đức, luyện tài trên các lĩnh vực của tuổi trẻ LLVT Quân khu”./.

Bài, ảnh: Duy Đông