Họp Ban chỉ đạo xây dựng đường dây 500 kV mạch 3

Ngày 13/6, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã họp Ban chỉ đạo xây dựng đường dây 500 kV mạch 3, với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, các nhà thầu thi công, cung cấp cột thép, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan. Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Nguyễn Tuấn Tùng chủ trì cuộc họp.

Công trình đường dây 500 kV mạch 3 bao gồm ba phân đoạn, trong đó có: đường dây 500 kV mạch kép Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, phần đường dây dài 32,6km, gồm 75 vị trí móng đi qua 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình; xây dựng sân phân phối  500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch và mở rộng ngăn lộ tại Trạm biến áp 500kV Vũng Áng; đường dây 500 kV mạch kép Quảng Trạch - Dốc Sỏi đi qua địa phận 06 tỉnh, thành: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, dài 500,14 km, gồm 1.104 vị trí móng; xây dựng 03 trạm lặp quang và 03 nhà quản lý vận hành; đường dây 500 kV mạch kép Dốc Sỏi - Pleiku 2 đi qua 03 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, dài 209 km, gồm 429 vị trí móng, riêng đoạn đường dây từ G59-G62 sẽ xây dựng cột 4 mạch để kết hợp 02 mạch đường dây 220kV, trước mắt kéo dây hoàn trả 01 mạch đoạn đường dây 220kV Pleiku - Krôngbuk hiện có và mở rộng ngăn lộ tại các trạm biến áp 500kV: Dốc Sỏi, Pleiku 2.

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, dự án đường dây 500 kV mạch 3 đang được Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, nhà thầu và địa phương tổ chức vận động để bàn giao mặt bằng các vị trí móng để các nhà thầu tiến hành thi công đào đúc móng. Trong quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc như: người dân đang ngăn cản thi công tại SPP 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; hiệu chỉnh hướng tuyến chồng lấn với các khu quy hoạch, đường dân sinh, hệ thống kênh mương nước tưới tiêu và phục vụ thoát lũ,…. Hiện nay, Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung đang cùng với địa phương và các đơn vị liên quan tập trung để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh và hoàn chỉnh các thủ tục để cơ quan có thẩm quyền sớm phê duyệt các đoạn tuyến hiệu chỉnh để triển khai các bước tiếp theo.

Tính đến nay, đường dây 500kV Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500kV tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, phần đường dây đã bàn giao mặt bằng được 16 vị trí, nhà thầu đang đào 06 vị trí và đúc móng 04 vị trí; SPP 500kV Quảng Trạch đã bóc lớp thực vật được 300m3 và Trạm biến áp 500kV Vũng Áng đã lập xong phương án thi công; đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi, bàn giao mặt bằng 406 vị trí, đào xong 246 vị trí, đúc móng xong 172 vị trí; đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, phần đường dây bàn giao mặt bằng 155 vị trí, đào xong 79 vị trí, đúc móng xong 36 vị trí; phần di dời đường dây 220kV/110kV đã đào được 6/8 vị trí, đúc móng xong 4 vị trí; phần mở rộng tại Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi thi công xong phần đường công vụ để vận chuyển vật tư thiết bị phục vụ thi công công trình và bóc lớp thực vật hoàn thành 90% (đối với 70% mặt bằng bàn giao); phần mở rộng tại Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 nhà thầu đã đào xong 02/03 móng dàn cột cổng, chuẩn bị đổ bê tông.

Hiện nay trên công trường đường dây 500kV mạch 3 luôn có đủ nhân lực của 17 nhà thầu thi công, 5 đơn vị tư vấn thiết kế, 3 đơn vị tư vấn giám sát, các Ban chỉ huy của nhà thầu và 08 Ban tiền phương của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung để triển khai thi công cũng như phối hợp cùng chính quyền địa phương tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo của EVNNPT, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng giám đốc EVNNPT đã chỉ đạo: Dự án đường dây 500kV mạch 3 là công trình trọng điểm được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo dự án phải hoàn thành trong tháng 3/2020, với những mốc tiến độ cụ thể: Ngày 9/2019 bàn giao xong mặt bằng phần móng; ngày 15/2/2020 bàn giao xong hành lang tuyến; ngày 25/9/2019 hoàn thành đúc móng cột; ngày 15/2/2020 hoàn thành lắp dựng cột; ngày 15/3/2020 hoàn thành kéo dây; ngày 25/3/2020 hoàn thành ngăn xuất tuyến tại các trạm biến áp và nghiệm thu đóng điện vào ngày 31/3/2020.

Đây là khoảng thời gian rất ngắn so với một công trình có quy mô lớn thi công trong điều kiện địa hình khó khăn, thời tiết khắc nghiệt ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Vì vậy, các đơn vị liên quan đến dự án cần tập trung nguồn lực để đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án. Các đơn vị thi công, tư vấn giám sát phải huy động đủ nguồn lực để tranh thủ thời gian, khẩn trương tổ chức thi công khi điều kiện thời tiết thuận lợi trong mùa khô, trước mắt tập trung hoàn thành việc đúc móng trước mùa mưa năm nay. Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung cần phối hợp chặt chẽ với các ban chuyên môn của EVNNPT tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo ,và các đơn vị liên quan để kịp thời xử lý các vướng mắc, phát sinh, đảm bảo tiến độ dự án theo yêu cầu. Đặc biệt, các nhà thầu, tư vấn cần trưng dụng tối đa phương tiện, nhân lực để rút ngắn thời gian thi công, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc cần xử lý thì phải kịp thời phối hợp với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung để xử lý.

Với kinh nghiệm trong quản lý dự án lưới điện truyền tải 220-500kV, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung Nguyễn Đức Tuyển cho biết: Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung sẽ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, bám sát các mốc tiến độ chi tiết đã được phê duyệt, thường xuyên có mặt trên công trường để chỉ đạo, đôn đốc, giám sát, phối hợp giải quyết kịp thời các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng của dự án theo đúng chỉ đạo của EVN và EVNNPT, phấn đấu ngày 31/3/2020, dự án đường dây 500kV mạch 3 sẽ sớm đưa dòng điện vào miền Nam để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cũng như đảm bảo nguồn an ninh năng lượng của Quốc gia./.

Minh Anh