(Ảnh minh họa: The Guardian)

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) cho biết năm 2018, cơ quan chức năng đã bắt giữ 712 người buôn ma túy, trong đó, số lượng người nước ngoài buôn ma túy bị bắt tại Singapore tăng gần gấp đôi (217 người) so với năm 2014 (127 người). Bộ trưởng Luật pháp và Nội vụ Singapore K. Shanmugam cho hay khoảng 30% những kẻ buôn ma túy bị bắt giữ trong năm 2018 là người Malaysia.

Một khảo sát của MHA đầu năm nay cho thấy ngày càng có nhiều thanh niên sử dụng ma túy. Năm 2018, các cơ quan chức năng Singapore đã bắt 3.438 người nghiện ma túy, tăng 11% so với năm 2017 (3.091).

Theo luật pháp Singapore, buôn lậu từ 250g chất hướng thần trở lên có thể sẽ bị tử hình. Việc tiếp tục duy trì hình phạt tử hình tại Singapore gần đây vấp phải sự phản đối từ các tổ chức và cá nhân hoạt động xã hội quốc tế. Tuy nhiên, MHA cho rằng với kinh nghiệm của Singapore, việc tử hình, cùng với những biện pháp khác là biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu có hiệu quả đối với loại hình tội phạm này.

Theo MHA, tình hình buôn lậu ma túy trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á biến chuyển xấu đi trong những năm gần đây, với khối lượng ma túy bị bắt giữ ngày càng lớn và sự xuất hiện của nhiều loại chất hướng thần, ảnh hưởng đến nỗ lực chống tội phạm ma túy tại Singapore. Tháng 1/2018, trong một chiến dịch, lực lượng chức năng đã bắt giữ khoảng 8,8kg heroin, lượng ma túy lớn nhất trong những năm gần đây

Đông Nam Á đã trở thành thị trường các chất hướng thần lớn nhất và phát triển nhanh nhất hiện nay. Theo Báo cáo ma túy thế giới năm 2019 của Văn phòng Liên hợp quốc về tội phạm và ma túy, số lượng vụ bắt giữ các băng nhóm buôn bán chất hướng thần tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á đã tăng hơn 8 lần trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2017./.

TTXVN